กระบะโบราณ คลาสสิค กระบะต้นแบบ เชฟโรเลตโคโลราโด

วันนี้คนรุ่นใหม่ อาจจะคุ้นเคยชินตา กับ เชฟโรเลต โคโลราโด ในโฉมปัจจุบัน  ที่เราเห็นวิ่งอยู่บนท้องถนน ใครจะนึกว่า ต้นแบบที่ทาง เชฟโรเลต คิดค้น มากนาน นั้นเป้นยังไง วันนี้ เราจะพาย้อนอดีต ไปชมรถรุ่นนี้ ยุคเริ่มต้นกัน

1926 Chevrolet Superior Stake Truck

รถกระบะสุดคลาสสิคขนาด 1 ตัน มาพร้อมเครื่องยนต์ 170.9 CID, 4 สูบแถวเรียง, 35 แรงม้า

ฝากระโปรงหน้า บังโคลน ไฟ และเกียร์ เป็นแบบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ที่ถูกปรับโฉมให้เป็นกระบะเพื่อตอบสนองการใช้งานอีกรูปแบบหนึ่ง รถคันนี้ติดตั้งระบบเกียร์แมนนวลที่พื้นรถ พร้อมเพลาลอย และระบบเบรคหลัง คลาสสิคด้วยล้อซี่แบบไม้ ที่มีฐานล้อหน้าถึงล้อหลังกว้าง 120 นิ้ว บล็อคเครื่องยนต์แบบเหล็ก 4 สูบ ระบบโอเวอร์เฮดวาล์ว (overhead valve) อัดฉีดน้ำมันแบบแมคคานิก พร้อมระบบระบายอากาศแบบปั้มน้ำและใช้พัดลมระบายอากาศ และใช้ระบบไฟ 6 โวลท์

 

เชฟโรเลต สเต็บไซต์ ปิคอัพ ปี 1956

1956 Chevrolet Step-Side Pickup

กระบะดีไซน์สวยงามโดดเด่นคันนี้เป็นแบบครึ่งตัน ทำให้น้ำหนักรถเบาขึ้นถึงครึ่งหนึ่งทีเดียวหากเทียบกับรุ่นปี 1926 มาพร้อมเครื่องยนต์ 3100 ซีซี 265 CID 8 สูบ พละกำลัง 162 แรงม้า เป็นรุ่นที่มีการปรับโฉมเล็กน้อยจากปี 1955 ซึ่งสวยงามแข็งแกร่ง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนั้น โดยในปี 1956 นี้เอง เชฟโรเลตได้เปลี่ยนมาตรฐานยางรถยนต์เป็นแบบไม่มียางในทั้งหมด เพื่อสมรรถนะในการใช้งานและความปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น กระจกหลังแบบ big window ที่กว้างขึ้น ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ เท่ด้วยที่เก็บล้ออะไหล่ซึ่งวางอยู่ด้านข้างตัวรถ กระบะคันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของคนอเมริกันในยุคนั้น

 

เชฟโรเลต บราซิลเลี่ยน บิลท์ ปิคอัพ ปี 1960

1960 Chevrolet Brazilian Built Pickup

กระบะคันนี้ถูกผลิตขึ้นในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในฐานการผลิตรถยนต์สายพันธุ์อเมริกันอย่างเชฟโรเลตในยุคนั้น กระบะปี 1960 คันนี้ยังได้ร่วมขบวนเดินทางไปกับทริป Old Way Expedition ในปี 2005 ซึ่งเป็นทริปที่มีระยะทางถึง 10,000 ไมล์จากประเทศบราซิลไปยังรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องในโอกาสฉลองครอบรอบ 80 ปี ของ GM ประเทศบราซิล เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของเชฟโรเลตที่ยังคงเปี่ยมไปด้วยศักยภาพอย่างแท้จริง และเนื่องจากกระบะเชฟวี่คันนี้ มีฐานผลิตอยู่ในประเทศบราซิล จึงมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจของบราซิลเป็นอย่างมากในช่วงยุค 60 ถึง 70 และได้รับขนานนามอย่างเป็นทางการว่า Chevrolet Brazil และที่พิเศษเป็นเอกลักษณ์เหนืออื่นใดคือ โลโก้โบไทของเชฟโรเลต บราซิล นั้น จะมีรูปแผนที่ประเทศบราซิลอยู่ในโบไทของรถด้วย

 

(Visited 1,925 times, 1 visits today)

7 thoughts on “กระบะโบราณ คลาสสิค กระบะต้นแบบ เชฟโรเลตโคโลราโด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *