รถพับได้ วิธีแก้ปัญหาที่จอดรถ ??Folding Hiriko City Car

ตามหัวข้อฟาดหัวอาจจะดูตลกเนาะ แต่จริงๆแล้ว มันคือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้วที่ อเมริกาเค้านู้น จากปัญหาที่คนเมืองเจอะกันประจำคือ ปัญหาการหาที่จอดรถที่ยากขึ้นทุกวีวัน เป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มเชนจิ้ง เพลซจากสถา บันเทคโนโลยีแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา ร่วมกับ DENOKINN จากสเปน พัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ที่พับเก็บตัวเองได้เพื่อให้พอดีกับที่จอดรถ รถยนต์ดังกล่าวชื่อ Folding Hiriko City Car ฮิริโก โฟลด์เป็นรถยนต์อีโคคาร์ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า มีขนาดกะทัดรัด 2 ที่นั่ง เป็นซิตี้คาร์อย่างแท้จริง

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา นายโฮเซ่ มานูเอล บาร์โรโซ ประธานคณะกรรมา ธิการสหภาพยุโรปเคยกล่าวว่า ฮิริโกเป็นหนทางแก้วิกฤตที่จะเข้ามาพยุงเศรษฐกิจยุโรป เพราะทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจใหม่ ทำให้เกิดการจ้างงานและนวัตกรรมทางสังคม โดยย้ำว่าการควบคุมงบประมาณการใช้จ่ายเป็นสิ่งจำเป็นของทุกครัวเรือนในการต่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจ

ฮิริโก โฟลด์ Folding Hiriko City Car ชาร์จหนึ่งครั้งวิ่งได้ไกล 75 ไมล์ หรือราว 120 กิโลเมตร พวงมาลัยหมุนได้รอบทิศทาง ช่วยให้หักเลี้ยวเข้าจอดในมุมแคบได้สะดวก คันต้นแบบอยู่ระหว่างการทดสอบในหลายเมืองทั่วยุโรป และคาดว่าจะวางตลาดได้ในปี 2556 ในราคาคันละราว 500,000 บาท

(Visited 221 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *