มาว่ากัน ด้วยตลาดอีโก้คาร์ กันดีกว่า ทั้งที่มาในไทยแล้ว และยังไม่มา

แรงแซงใคร คงไม่ใช่รถอะไรช่วงนี้ นอกจากอีโก้คาร์ กลายเป็นตลาดที่แข่งขันกันดุเดือดและร้อนแรงสุดๆ สำหรับรถในกลุ่มอีโคคาร์ เรามาทำความรู้จักว่า รถ Eco car คืออะไรกัน กันก่อนดีกว่า เนาะ

Eco car คือ รถยนต์นั่งประหยัดพลังงานมาตราฐานสากล  รถยนต์ที่จะถูกเรียกว่าเป็น Eco-Car ได้นั้น
จะต้องมี 5 คุณสมบัติหลัก คือ
1. มีอัตราการใช้น้ำมัน ไม่เกิน 5 ลิตร/ 100 กิโลเมตร
2. เป็นรถที่ได้มาตรฐาน Emission ตาม Euro4
3. เป็นรถที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 120 กรัม/กิโลเมตร
4. เป็นรถที่มีมาตรฐานความปลอดภัย UNECE Reg.94. Rev.0, และ UNECE Reg.95. Rev.0
5. เป็นรถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,300 cc สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และ 1,400 cc สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล


เริ่มจากเจ้าแรกที่มา บุกตลาดอย่าง นิสสัน ที่ส่ง นิสสัน มาร์ช ออกมาทำตลาด ที่ยอดขายถล่มทะลาย จนต้องเพิ่มความแรงกับอีโก้คารืคันดต ออกมาอย่าง นิสัน อัลเมร่า Nissan Almera ออกมาอีกตัวหนึ่ง  ที่ตอนนี้ ยอดทั้งสองตัวรวมกัน ปาไป ทะลุแสนคันเรียบร้อยดรงเรียน นิสสันไปแล้ว

มาร์ช ที่มีจุดขายเรื่องการดีไซน์ รูปร่างหน้าตา และความกว้างขวาง ขณะที่อัลเมร่าเน้นความเป็นรถซีดานเพื่อครอบครัวที่มีความกว้างขวางเช่นเดิม แต่สำหรับนิสสัน มาร์ชอาจจะมีลูกเล่นและสีสันการตลาดออกมา โดยบริษัทมีแผนจะส่งรถนิสสัน มาร์ช รุ่นพิเศษ หรือสีพิเศษออกสู่ตลาดในเร็ว ๆ นี้ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 2 ปีนิสสัน มาร์ช และอาจจะมีการเพิ่มออปชั่นพิเศษด้วย

จากนั้น Honda ส่ง บริโอ้ ลงมาชน ก่อนจะชะงักส่งรถ เพราะเจอะน้องน้ำเข้าไปเต็มๆ

มิตซูบิชิส่ง “มิราจ” เคาะราคาเริ่มต้น 3.8 แสน”มิราจ” ได้รับการออกแบบโดยเน้น “ความกะทัดรัด” “ราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย” และ “ให้การประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยม สอดคล้องกับคุณลักษณะของโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐาน สากล หรือ อีโค คาร์ ของรัฐบาลไทย

ยังมี ซูซูกิ สวิฟท์ ลงมาท้าทายตลาด มีให้เลือก 3 รุ่น GA, GL และ GLX ใช้เครื่องยนต์เบนซินรหัส K12B ขนาด 1,242 ซีซี 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบ VVT วาล์วแปรผัน ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร รองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 ระบบเกียร์ CVT อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ซึ่งในรุ่น GA และ GL มีให้เลือกทั้งเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา ขณะที่รุ่น GLX มีแต่เกียร์อัตโนมัติเท่านั้น

นอกจากที่ผ่านมาแล้ว หลายคนสงสัยว่า พี่ใหญ่ อย่างToyata ไม่ลุยตลาด อีโก้คาร์ กับชาวบ้านเขาบ้างเหรอ ในเมืองไทยอาจยังไม่มี แต่ มีความเคลื่อนไหวออกมาว่า ตลาดรถในปี 2013 ได้เจอะกับ ‘Toyota Aygo’ แน่นอน

นอกจากนัน ตระกูลซูมๆ อย่าง Mazada จะลงมาของแบ่งส่วนแบ่งกับ ตลาดอีโก้คาร์ โดยส่ง “Mazda 1อีโค คาร์ กับเกียร์ 6 สปีด” มาชนแน่นอน เราต้องรอดูต่อไปจ้า

(Visited 276 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *