ว่าด้วย ลมยางรถยนต์

ยางรถยนต์ ก็เหมือนเท้าเรานิแหละจ้า ชาวAutocarnano จ้า ไม่ดุแลรักษา ให้ความสำคัญล่ะก็ อาจจะ เสียใจภายหลังได้นะจ้ะ  เมื่อเราได้ยางรถมาใหม่ๆ เราควรจะใช้ความเร็ว ไม่เกิน 80 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในช่วง 100 – 200 กิโลเมตรแรก เป็นการรัน-อิน ยาง เพื่อให้โครงสร้างแก้ม ยาง และหน้ายางมีการปรับตัว แล้วเราต้องให้ความสำคัญอะไรบ้างต่อ ยางรถยนต์ อีก ตอบได้คือ

แน่ล่ะ ต้องใส่ใจลมยาง ที่อัดเข้าไป ยางรถยนต์ทุกรุ่นส่วนใหญ่อยู่ในระดับ 28 – 32 ปอนด์/ตารางนิ้ว (PSI) อ่ะอ่ะ ชาวAutocarnano คงจะมีหลายท่าน ที่ขับไปยางยังร้อนๆ แล้ววัดเลย อันนี้ ไม่ค่อยดีนะจ้ะ  ที่ได้มาตรฐานและวัดตอนที่ยางเย็นหรือร้อนไม่มาก สำคัญยังไง สำหรับแรงดันลมยาง อ่ะๆ สำคัญมากเลยจ้ะ ยกตัวอย่างเนาะ

ถ้าลมยางอ่อน หรือน้อยไป จะทำให้ ยางรถยนต์เรา แก้มยางมีการบิดตัวมากและร้อนง่าย ไปกระทุ้ง เงินในกระเป๋า เพราะเปืองน้ำมันด้วย เร่งก็ไม่ขึ้น เดียวก็ได้เปลี่ยนยางเร็วกว่าอายุการใช้งานมัน เพราะเสื่อไปก่อนเวลา

ถ้าเติมยางแข็ง หรือเกินกว่ากำหนด ทำให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนลดลง จากหน้าสัมผัสที่ลดลง กระด้าง และถ้าลมยางแข็งมากๆ จะเสี่ยงต่อการระเบิด และมีการสึกหรอบริเวณแนวกลางมากกว่าริมนอกซ้าย-ขวา

ถ้ามีเหตุเดินทางไกล ก็เติมเกินไปแค่ 2-3 ปอนด์พอ กันยางร้อนมาก นะจ้ะ

 

(Visited 181 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *