ป้ายแดงขาดตลาด ปัญหารถใหม่ ประเทศไทย โยนกันไปมา ตำรวจ ขนส่ง ???

อาจจะดูเป็นเรื่องตลก ที่บ้านเราตอนนี้ ป้ายแดง จะมาติดรถใหม่ ปัญหารถใหม่ ประเทศไทย โยนกันไปมา ตำรวจ ขนส่ง ไม่ติด ตำรวจก็จับ ขนส่ง โยนไปรถขายดีกว่าปกติ เพราะนโยบายรถคันแรก  อันนี้ ทาง นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ยอมรับกรณีมีผู้ร้องเรียนว่าป้ายทะเบียนรถยนต์ใหม่ หรือป้ายแดงขาดตลาดว่ามีการขาดแคลนจริง เนื่องจากนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลส่งผลให้มีการซื้อรถยนต์มากขึ้น รวมถึงค่ายรถยนต์ที่แข่งขันสูงและนำรถอีโคคาร์ออกจำหน่ายเป็นอีกแรงจูงใจให้คนซื้อรถจำนวนมาก
“ปกติแล้ว ขบ.จะประมาณการจำนวนรถที่จะมาจดทะเบียนในแต่ละปี เพื่อผลิตป้ายให้พอดีกับรถ เพราะไม่ต้องการให้ป้ายทะเบียนไปอยู่กับตัวแทนจำหน่าย หรือศูนย์จำหน่ายรถมากเกินไป โดยขณะนี้ได้กระจายป้ายแดงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 1 แสนแผ่น ที่เหลือกระจายในปริมณฑลและต่างจังหวัดทั่วประเทศ 6 แสนแผ่น” อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ ขบ. มีป้ายทะเบียนไม่เพียงพอได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่อนผันการจับปรับ ให้เจ้าของรถยนต์ที่ยังไม่ได้ป้ายทะเบียนตัวจริง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขบ.จะเปิดประกวดราคาหาผู้ผลิตป้ายทะเบียนรถยนต์วงเงิน 227 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาป้ายทะเบียนไม่เพียงพอในวันที่ 18 กรกฎาคม 2555 นี้ และคาดว่าจะได้รับป้ายทะเบียนภายในเดือนสิงหาคม 2555 นี้ กว่า 7 ล้านแผ่น สำหรับการประกวดราคาหาผู้ผลิตป้ายครั้งนี้ ทาง ขบ.จะเพิ่มการรับประกันแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ จาก 1 ปีเป็น 5 ปี และหากพบว่าไม่ได้คุณภาพ ผู้ผลิตจะต้องส่งป้ายใหม่ให้เจ้าของรถใน 15 วัน และจ่ายเงินค่าธรรมเนียมแทนเจ้าของรถ 100 บาท

ส่วนทางตำรวจ ก้ ออกมาให้ข่าวว่า จะอนุโลมว่า ผู้ที่มีเอกสาร ในการยื่นเรื่องแล้วจะอนุโลมได้

(Visited 169 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *