5 วิธี บํารุงรักษาเกียร์ออโต้ ให้ใช้งานได้นาน ไม่พังก่อนเวลาอันควร

เชื่อว่าสมัยนี้ เพื่อนๆ AUTO Car NANO หลายท่าน ใช้รถ รถเกียร์ออโต้กันเยอะ หลายคนยังใช้งานเกียร์ออโต้แบบผิดๆ ซึ่งทำให้อายุการใช้งานเกียร์สั้นลง เกียร์พังเร็วขึ้น เรามาเรียนรู้ วิธีการ  บํารุงรักษาเกียร์ออโต้ ให้ใช้งานได้นาน ต้องเปลี่ยนเกียร์ก่อนเวลาอันควร เราไปเรียนรู้กัน

5 วิธี บํารุงรักษาเกียร์ออโต้ ให้ใช้งานได้นาน ไม่พังก่อนเวลาอันควร

1. เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามการใช้งาน 

ดยปกติรอบการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์จะอยู่ที่ 20,000-30,000 กิโลเมตร  ใ

นพื้นที่ที่รถติดบ่อยๆอย่างในกรุงเทพ หรือต้องขับรถขึ้นเขาลงห้วยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ 10,000 กิโลเมตรก็ได้

ถ้าไม่ค่อยได้ใช้รถควรเปลี่ยนตอนไหน ผมว่าอย่างน้อย 1 ปีควรเปลี่ยนครั้งหนึ่ง

2. เปลี่ยนเกียร์บ่อยไป พังไวแน่นอน

สิ่งแรกที่ต้องทำภ้าอยากถนอมเกียร์ออโต้ให้อยู่กับเราไปนานๆคือ อย่าพยายามยามเชนเกียร์หรือเปลี่ยนเกียร์บ่อย บางคนชอบความเร้าใจเปลี่ยนเกียร์เองเป็นว่าเล่นเหมือนขับรถเกียร์แมนนวลอยู่ หรือบางคนขับมาเร็วไม่ชอบเหยีบเบรคแต่ใช้การเชนเกียร์ต่ำเพื่อชะลอความเร็วแทน ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำร้ายเกียร์ระบบออโต้อย่างแรง ดังนั้นถ้าใครไม่อยากให้เกียร์ไปไว พยายามอย่าเปลี่ยนเกียร์ในระหว่างการขับบ่อย ใช้เกียร์ D ให้ระบบสมองกลมันช่วยเปลี่ยนเกียร์ให้ นอกจากช่วยถนอมเกียร์แล้ว ยังช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย

3. รถติดบ่อยเข้าเกียร์ N บ้างก็ได้

หลายคนมีความเชื่อว่าเวลารถติดไฟแดง หรือติดหนักๆอย่างในกรุงเทพ ถ้าไม่อยากให้เกียร์พังเร็วไม่ควรเข้าเกียร์ N บ่อยๆ ให้ค้างเกียร์ D ไว้แล้วเหยีบเบรคเอา ช่วยยืดอายุการใช้งานเกียร์ออโต้ได้ดี ซึ่งไม่เป็นความจริงเสมอไป การเข้าเกียร์ในตำแหน่ง N ไป D D ไป N นั้น เป็นการเข้าเกียร์แบบปกติซึ่งมีผลต่อการสึกหรอน้อยมากเมื่อเทียบกับ กับเชนเกียร์ในความเร็วสูง หรือการลากเกียร์ให้รอบสูงๆ หรือแม้กระทั่งการไม่เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามอายุการใช้งาน ซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลให้เกียร์พังไวมากกว่าการเข้าเกียร์ N-D บ่อยๆซะอีก แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเวลาหยุดรถให้เข้าเกียร์ N ทุกครั้งนะครับ ผมว่ามันบ่อยไป ดูจากสถานการณ์เป็นหลักแล้วกัน ถ้าดูแล้วว่ารถติดไม่นานคาเกียร์ D แล้วเหยีบเบรคไว้ เวลาออกตัวจะได้ไม่ต้องเชนเกียร์ให้เสียเวลา แต่ถ้าติดไฟแดงหรือดูแล้วคงติดอีกนาน เข้าเกียร์ N แล้วดึงเบรคมือกันรถไหลอีกแรงดีกว่า นอกจากช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าแล้ว ยังปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วยครับ

4. อย่าเปลี่ยนเกียร์เร็วเกินไป

คนขับรถบางคนใจร้อน ชอบเปลี่ยนเกียร์ในขณะที่รถยังไม่หยุดสนิท โดยเฉพาะการเปลี่ยนจากเกียร์ D ไป R รถยังไม่หยุดรีบเปลี่ยนเกียร์ถอยซะแล้ว ซึ่งแน่นอนครับพฤติกรรมอย่างนี้ทำให้เกียร์พังไงอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าไม่อยากเสียตังค์ซื้อเกียร์ลูกใหม่เร็ว อย่าเปลี่ยนเกียร์เกียร์เร็วเกินไป ให้รถหยุดสนิทแล้วค่อยเปลี่ยนก็ได้ มันจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

5. ขับเกียร์ออโต้ไม่ต้องลากเกียร์ก็ได้

คนไทยส่วนใหญ่ขับรถเร็ว ยิ่งเดี๋ยวนี้รถรุ่นใหม่ๆให้ฟังก์ชัน Paddle Shift มาให้เปลี่ยนเกียร์เองได้เหมือนการขับรถเกียร์แมนนวล ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ขึ้นอยู่กับปลายนิ้วของเรา ซึ่งบางคนชอบลากเกียร์ให้รอบขึ้นไปสูงๆก่อนแล้วค่อยเปลี่ยน เป็นความสะใจเล็กๆที่อาจสนุกสนานเร้าใจในช่วงสั้นๆ แต่ผลที่ตามมาคือ คลัตช์ของเกียร์มันจะไปไว ทำให้เราต้องเปลี่ยนเกียร์ก่อนเวลาอันควรได้ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เกียร์ออโต้พังไว อย่าลากเกียร์ยาวไปมันไม่ดี

Cr neverdiecar

(Visited 243 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *