วิธีสังเกตง่ายๆ เมื่อมีอาการเตือน ว่าเกียร์ใกล้จะพัง

สวัสดีเพื่อนๆ AUTO Car NANO วันนี่เราจะพาเพื่อนๆ สังเกตง่ายๆว่าเกียร์ใกล้พังมีสัญญาณอะไรบ่งบอกว่า เกียร์ที่ใช้อยู่ใกล้พัง หรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เราไปเรียนรู้ก่อน จะเสียหายต่อรถมากไปกว่าเดิม

วิธีสังเกตง่ายๆ เมื่อมีอาการเตือน ว่าเกียร์ใกล้จะพัง

1. เข้าเกียร์ยากผิดปกติ
บางครั้งอาจเข้าเกียร์ไม่ตรงตำแหน่ง มีเสียงดังผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้น้ำมันเกียร์ตัวใหม่ที่ไม่เคยใช้ มีความหนืดมากกว่าปกติ

2. เกียร์ตอบสนองช้าลง
เกียร์ออโต้ปกติเวลาเข้าเกียร์จะมีอาการกระชากเล็กน้อยเพื่อให้เราว่าเข้าเกียร์แล้ว แต่พอเกียร์ใกล้พังเวลาเข้าเกียร์ D หรือ R รถจะนิ่งไม่มีอาการกระตุกหรือกระชากเกิดขึ้นสักประมาณ 10-20 วินาที เกียร์ถึงเข้าได้ตามปกติ แต่พอเร่งเครื่องเครื่องจะกระชากแรงผิดปกติ มักเกิดตอนเช้าๆหรือตอนที่เครื่องเย็น พอเครื่องเริ่มร้อนก็สามารถเข้าเกียร์ได้ตามปกติ

3. เข้าเกียร์แล้วรถไม่ไป
เข้าเกียร์ได้แต่เหยียบคันเร่งแล้วรถไม่ไป เดินหน้าหรือถอยหลังไม่ได้ หรืออาจเข้าเกียร์ไม่ได้เฉพาะตอนเครื่องเย็น พอเครื่องร้อนขึ้นถึงเข้าได้

4. มีเสียงแปลกๆดัง
มีเสียงคล้ายเหล็กกระทบกันเวลาจอดรถในตำแหน่งเกียร์ N อาจมีเฟืองหรือส่วนประกอบของเกียร์ชำรุด ทำให้เกิดเสียงดังขึ้น

5. มีกลิ่นไหม้
เกิดขึ้นเวลาเกียร์ทำงานหนัก ทำให้น้ำมันบางส่วนถูกเผาไหม้ ส่งกลิ่นเหม็นออกมาหลังจากจอดรถ

6. รถดับกลางทาง
รถดับหรือเกิดอาการน็อคกลางทาง ซึ่งเกิดจากมีเศษผ้าคลัชหลุดล่อนปะปนอยู่กับน้ำมันเกียร์ พอเกิดการอุดตันขึ้นน้ำมันไม่ไหลไปหล่อเลี้ยง ทำให้รถดับวิ่งต่อไม่ได้ หรืออาจดับๆติดๆ

ส่วนใหญ่เวลาเกิดการผิดปกติของเกียร์เกิดขึ้นถ้าเป็นไม่มากเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ก็อาจหาย แต่ถ้าเป็นหนักหรือถี่มากขึ้นอาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ก็เป็นได้ ดีที่สุดคือพยายามถนอมเกียร์ใช้เกียร์อย่างถูกต้อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะที่กำหนด เกียร์จะได้ไม่พังก่อนกำหนด

(Visited 421 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *