ทำไม่คุยตกลงกันก่อนจ้ะ? ตำรวจ จับ ปรับ เหมือนเดิม วันแรก ประเดิมใบขับขี่มือถือ  ตร.แย้ง! ไม่พกใบขับขี่ถือว่าผิด กม

ตามที่กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม จะเร่ิมใช้ใบขับขี่ดิจิตอล โดยให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสแกนใบขับขี่ใส่ไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน สำหรับแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเมื่อถูกเรียกตรวจ พร้อมประโยชน์อื่นๆ ซึ่งหวังแก้ปัญหาลืมพกพาและสอดคล้องกับวิถีชีวิตประชาชนปัจจุบัน แต่เปิดใช้งานจริง  ตำรวจไม่ยอม ลั่น “ใบขับขี่มือถือ” ใช้แทนไม่ได้ ขอตรวจไม่มีตัวจริง “จับ ปรับ เหมือนเดิม” อ้าว ทำไมไม่คุยกันก่อนจ้ะ หน่วยงานใหญ่ 2หน่วย ตร.แย้ง! ไม่พกใบขับขี่ถือว่าผิด กม. หลังเปิดใช้ระบบดิจิทัลวันแรก แนะควรแสดงคู่กัน

15 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการขนส่งทางบก จะเปิดให้ประชาชนมีใบขับขี่รุ่นใหม่แบบมี QR Code โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นได้ฟรีทั้งผู้ใช้มือถือระบบ ios และมือถือที่เป็นระบบ Android

เพื่อรองรับใบขับขี่ดิจิทัล กรมการขนส่งทางบก ได้ออกประกาศรับรองเอกสารใบขับขี่ทางอิเล็กทรอนิกส์ ถือเป็นใบขับขี่ตามพระราชบัญญัติ อิเล็กทรอนิกส์ โดยมีผลบังคับใช้ในวันนี้ (15 ม.ค. 2562)

พล.ต.ต.เอกลักษณ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการศึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะคณะทำงานแก้ไขกฎหมาย สตช. กล่าวถึงกรณีที่กรมการขนส่งทางบก จะนำใบขับขี่ดิจิตอลมาใช้ ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.นี้ ว่า

“ทางปฏิบัติการเรียกตรวจผู้ขับขี่ทำผิดกฎหมายจราจร ผู้ขับขี่จะต้องแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าพนักงานตำรวจจราจร และหากกระทำผิดจริง ตำรวจมีอำนาจยึดใบขับขี่และออกใบสั่งให้ผู้กระทำความผิดชำระค่าปรับตามกฎหมาย”

โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 140 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจรทางบกปี 2522 ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าว อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขเรื่องการยกเลิกเรียกเก็บใบขับขี่ เพื่อให้รองรับการใช้ใบขับขี่ดิจิตอลตามที่กรมการขนส่งทางบกเสนอ

โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาวันที่ 17 ม.ค.นี้ ดังนั้น ระหว่างนี้ ตำรวจจราจรยังมีอำนาจที่จะยึดใบขับขี่ หากไม่สามารถนำใบขับขี่มาแสดงได้ จะมีความผิดเพิ่มอีกข้อหาไม่พกพาใบอนุญาตขับขี่

พล.ต.ต.เอกลักษณ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.จราจรทางบก กับ พ.ร.บ.ขนส่งทางบกขัดแย้งกัน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แจ้งไปยังอธิบดีกรมการขนส่งทางบกทราบแล้ว เพื่อขอให้เลื่อนการใช้ใบขับขี่ดิจิตอลออกไปก่อนจนกว่าการแก้ไขกฎหมายจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติระหว่างผู้ขับขี่กับตำรวจจราจร อย่างไรก็ตาม หากกรมการขนส่งทางบกยืนยันจะใช้ใบขับขี่ดิจิตอลตามกำหนดที่วางไว้โดยไม่รอกฎหมายใหม่ เชื่อว่าจะมีปัญหาแน่นอน เพราะตำรวจจราจรมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายเช่นกัน

ส่วนความกังวลเรื่องแอพพิเคชั่นปลอมนั้น ยืนยันว่าไม่มีความกังวล เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพัฒนาระบบการตรวจสอบสถานภาพบุคคล จากเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ว่าตรงกับแอพพลิเคชั่นของกรมการขนส่งหรือไม่  ซึ่งทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้

ในทางปฏิบัติการเรียกตรวจผู้ขับขี่ที่กระทำความผิดกฎหมายจราจร รวมถึงการยึดใบอนุญาตขับขี่ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขเรื่องการยกเลิกเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่เพื่อให้รองรับการใช้ใบขับขี่ดิจิทัล โดยจะเสนอเข้าที่ประชุม สนช. เพื่อพิจารณาวันที่ 17 ม.ค. 2562 นี้

 

(Visited 83 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *