ปีใหม่ 2561 “เข้มวินัยจราจร” นโยบายห้ามนั่งท้ายกระบะ-แค็บ ยึดรถเมาขับ

ถ้าเพื่อนๆ autocarnano.com ยังจำได้เพื่อนๆช่วง สงกรานต์กลางปี 60 มีนโยบายห้ามนั่งท้ายกระบะ-แค็บ ที่ถูกประชาชนกระหน่ำค้านจนเลือนออกไป แต่!!! เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 ที่กำลังจะมาถึงนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุชัดเจนแล้วว่า จะคุมเข้มนั่งท้ายกระบะรถ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการลดอุบัติเหตุทางถนน

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 ที่กำลังจะมาถึงนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุชัดเจนแล้ว

สำหรับกรณีการห้ามนั่งท้ายกระบะนั้น เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ที่ผ่านมา พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธ์ ผช.ผบ.ตร. (ในขณะนั้น) ได้เคยชี้แจงเอาไว้ว่า

1. รถกระบะที่จดทะเบียนเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (ป้ายสีขาว ตัวอักษรสีฟ้า) ซึ่งเป็นรถกระบะที่มีหลังคาและมีที่นั่งสองแถว “ไม่ห้าม” สามารถนั่งตามที่สามารถนั่งตามที่นั่งที่จัดไว้ได้

2. รถกระบะที่จดทะเบียนเป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ป้ายสีขาว ตัวอักษรสีเขียว) และเดินทางบนถนนทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวง ทางหลวงระหว่างจังหวัด ทางหลวงระหว่างอำเภอ ทางหลวงชนบท และทางหลวงตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 “ห้าม” นั่งท้ายกระบะ

3. รถกระบะมีแค็บ “ห้าม” นั่งในแค็บ เพราะส่วนที่เป็นแค็บไม่ได้ออกแบบให้เป็นที่นั่งแต่ไว้สำหรับใส่สิ่งของ มีความผิดฐานใช้รถผิดประเภท สำหรับกรณีนั่งท้ายรถกระบะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ดุลพินิจ

กรณี “ไม่ผิด” นั่งท้ายกระบะที่บรรทุกพืชผลการเกษตรซึ่งเดินรถในพื้นที่การเกษตร เช่น สวนหรือไร่นา.

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึง มาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยการด้านการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560-2561 ว่า ทั้งตำรวจและทหาร ห่วงความปลอดภัยของประชาชน เน้นย้ำทุกปี ทุกเทศกาล ทั้งปีใหม่ สงกรานต์ ในเรื่องการจราจร ที่ต้องปลอดภัยลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ทุกมาตรการที่ออกมาก็เพื่อรักษาชีวิตของประชาชนเองทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เพราะเราตระหนักว่าทรัพยากรมนุษย์นั้นสำคัญ ชีวิตและอวัยวะที่เสียไป แขน ขา ไม่มีอะไหล่เปลี่ยน มาตรการที่ออกมาประชาชนอาจไม่ชอบ แต่เจ้าหน้าที่ต้องทำ ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน 80 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุคือการไม่รักษาวินัยจราจรของผู้ขับขี่นั่นเอง บางครั้งแหกด่านมาชนตำรวจของตนด้วย นี่ก็นอนไม่มีอะไหล่อยู่โรงพยาบาลเยอะแยะเลย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า สำหรับปีนี้ก็จะเน้นย้ำกวดขันระเบียบวินัยจราจร เป้าหมายเพื่อลดการสูญเสีย จะกวดขันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องการนั่งท้ายรถกระบะ เมาไม่ขับ จำไว้เลยถ้าเมามากก็ไม่ต้องขับรถอันตราย ที่ต้องกวดขันเพื่อรักษาชีวิตประชาชน ไม่ได้หวังประโยชน์หรือเงินค่าปรับแต่อย่างใด โดยปีนี้กำลังพิจารณาว่าจะนำมาตรการยึดรถที่เมาขับ ผิดกฎหมายมาใช้ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อีกหรือไม่ ทั้งนี้มาตรการยึดรถได้ผลดี ปีที่ผ่านมาลดการสูญเสียได้เยอะจากมาตรการนี้ ซึ่งตำรวจไม่ได้อยากยึดรถมาหรอก แต่ก็ย้ำว่าเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียนั่นเอง ยึดรถมาเยอะแยะก็เต็มโรงพักไปหมด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวด้วยว่า ปีนี้ก็ยังดำเนินการในโครงการฝากบ้านกับตำรวจต่อเนื่องถ้าประชาชนไว้ใจตำรวจก็เชื่อว่าจะมีผู้ร่วมโครงการตำรวจมาก

“ตำรวจเป็นมิตรกับประชาชนอยู่แล้ว ตำรวจที่เป็นศัตรูก็เอาออกหมด จริงไหม พล.ต.อ.ศรีวราห์” ผบ.ตร.กล่าวพร้อมหันหน้าไปทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ซึ่งยืนข้างๆ และตอบกลับว่า “ครับ”

ที่มา : www.nationtv

 

(Visited 570 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *