กองบังคับการตำรวจจราจร จะจำกัดความเร็วในเขตชุมชนจากเดิม 80 กม./ชม. เหลือ 50 กม./ชม.

สวัสดีเพื่อนๆ Autocarnano ;บทความนนี้ไม่ได้นำเสนอ รถแต่งสวยๆ อัพเดทชุดแต่งรถ ของแต่งรถ แต่เป็นข่าวจากทาง กองบังคับการตำรวจจราจร ที่เตรียมออกมาตรการจำกัดความเร็วในเขตชุมชนจากเดิม 80 กม./ชม. ลดลงให้เหลือ 50 กม./ชม. เพื่อให้เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจจราจร ระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน มี 3 ส่วนหลักด้วยกัน ได้แก่ 1.คน 2.รถ สภาพถนน และ 3.สภาพแวดล้อม ซึ่งปัจจัยที่เกิดจากตัวบุคคล เช่น เมาแล้วขับ, ขับรถเร็ว ฯลฯ เกิดขึ้นสูงถึง 76% โดยพฤติกรรมการขับรถเร็วกลายเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ขณะที่ปัจจัยจากสภาพถนนเกิดขึ้น 23% และสภาพแวดล้อม 1% โดยมีนโยบายต้องลดให้ได้ 50% ภายในปี 2563 ที่จะถึงนี้

ดังนั้น การจำกัดความเร็วในพื้นที่เสี่ยง เช่น เขตชุมชน, หน้าโรงเรียน ฯลฯ จึงเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่ต้องเร่งรัดนำมาใช้ โดยออกข้อบังคับเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติโดยเร็วที่สุด ซึ่งอาจจะพิจารณาลดความเร็วในพื้นที่ชุมชนจากเดิม 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด

ปัจจุบันมีการจำกัดความเร็วสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ ในเขตกทม./เทศบาล/พัทยา ไม่เกิน 80 กม./ชม. ทางด่วนไม่เกิน 80-90 กม./ชม. ทางหลวงไม่เกิน 90 กม./ชม. และมอเตอร์เวย์ไม่เกิน 120 กม./ชม. หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : บก.จร.

(Visited 157 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *