เมื่อ Harley-Davidson จะตั้งโรงงานในประเทศไทย ช่วยลดภาษีนำเข้าลงได้สูงสุดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเสียงค้านจาก องค์การแรงงานสหรัฐฯ

หลังจากที่  Harley-Davidson ได้สร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ที่เมืองบาวาล ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และ โรงงานในเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิล ล่าสุด ข่าวจากสือยักษ์ใหญ่ อย่าง New York Times ก็ออกมาเพยว่า Harley-Davidson เลือกจะตั้งโรงงานในประเทศไทย เพื่อตลาด จีนและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รถจักรยานยนต์ใหม่ที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่โชว์รูม Harley-Davidson ในกรุงเทพฯ หากต้องการหลีกเลี่ยงอัตราภาษีที่สูง บริษัท กำลังวางแผนที่จะสร้างโรงงานในประเทศไทย เพื่อขยายตลาด

เป็นข่าวคราวดังขึ้นมา เมื่อ องค์การแรงงานสหรัฐฯ (United Steelworkers Union)  ออกมาคัดค้าน Harley-Davidson จะตั้งโรงงานในประเทศไทย เพราะจะเป็นการทำลายจิตวิญญาณของแบรนด์อเมริกันแท้ ๆ  โดยให้เหตุผลว่า “ทำไม Harley-Davidson  ไม่ประกอบมันที่นี่แล้วส่งออกไปขายแทน”  แหล่งผลิตสินค้าต้นทุนแรงงานต่ำแลกกับผลตอบแทนในระยะสั้น ถือว่าเป็นการละเลยและส่งผลให้มาตรฐานการครองชีพของแรงงานในประเทศตกต่ำลง รวมถึงอาจยังเข้าข่ายละเมิดสิทธิแรงงาน

เรือบรรทุกสินค้าฮาร์เลย์ที่จัดส่งจากสหรัฐฯไปยังกรุงเทพฯ โรงงานแห่งนี้จะรวบรวมมอเตอร์ไซค์สำหรับเอเชียที่นำเข้ามาก่อนหน้านี้จากอินเดียหรือสหรัฐอเมริกา

อัครเวช โชตินฤมล นักสะสมของ Harley ในกรุงเทพฯกล่าวว่าเขากังวลว่าราคาที่ต่ำกว่าอาจส่งผลต่อมูลค่าของรถจักรยานยนต์ของเขา

ซึ่งการตั้งฐานการผลิตที่ประเทศไทยก็จะช่วยให้นักขี่ในภูมิภาคเอเชียเข้าถึง Harley-Davidson ได้มากยิ่งขึ้นเหมือนกับ ดร.อัครเวช โชตินฤมล (พี่อาร์ม) นักสะสม แฟนตัวยงและไบค์เกอร์ซึ่ง Harley-Davidson ได้เผยว่า “ผมขี่แต่ Harley-Davidson มันเป็นทั้งงานอดิเรกทั้งของสะสมเป็นความบันเทิงในช่วงวันหยุดแล้วก็ยังเป็นคู่หูของผมในการเดินทางอีกด้วย” โดยกำแพงภาษีนำเข้าของไทยทำให้ Harley-Davidson เป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีราคาแพงเช่น 2013 Road Glide CVO ของดร.อัครเวช (พี่อาร์ม) นั้นราคาสูงถึง 60,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 2,100,000 บาท) ขณะที่ในอเมริกามอเตอร์ไซค์รุ่นนี้มีราคาเพียงแค่ครึ่งเดียวของราคาในไทยเท่านั้น

Harleys ในงาน Bangkok Hot Rod Custom Show Harley-Davidson

ในขณะที่รถที่ โรงงานในประเทศไทย จะมีราคาที่ถูกลงสำหรับบ้านเรา ถ้าตังโรงงานตามแผนที่จะ นิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง เช่นเดียวกับ Ducati, GM, Ford จะช่วยลดภาษีนำเข้าลงได้สูงสุดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เดิมเป็นการนำเข้าจากโรงงานในอินเดียและสหรัฐฯ ยังเป็นการส่งออกแถบอาเซียนและตลาดจีนจากฝีมือแรงงานบ้านเรา

เรามาดูกันว่า  Harley-Davidson จะได้ตั้งโรงงานในประเทศไทย แล้วราคา  Harley-Davidson  ในบ้านเราจะถูกลงนั้น จะได้ตั้งโรงงานกันหรือไม่ เราคอยดูกัน

ที่มา New York Times

(Visited 93 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *