ยอมถอย ผ่อนผันมาตรการนั่งหลังกระบะ-แค็บหลังคนขับ พิจารณาอีกครั้งหลังสงกรานต์

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 18.15 น. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วย พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีการบังคับกฎหมายเกี่ยวกับการห้ามใช้รถผิดประเภท หรือ การบรรทุกคนบริเวณท้ายกระบะ รวมแคปหลังของรถกระบะแบบ 2 ประตู ที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชน

พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา กล่าวว่า จากกรณีที่รัฐบาลออกคำสั่ง เพิ่มความปลอดภัยประชาชน จากสาเหตุสืบเนื่องจากช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหลายรายขึ้น ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงประชุมเพื่อออกคำสั่งบังคับใช้กฎหมายการจราจรใหม่อย่างเข้มงวด แต่ปรากฎว่ามีการสื่อสารในออนไลน์เกิดความเข้าใจผิดอย่างกว้างขวางขึ้น ด้วยเหตุนี้ทางเจ้าหน้าที่ขอจึงชี้แจงว่า กฎดังกล่าวทางรัฐบาล โดยเน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการใช้รถโดยเฉพาะเรื่องของการคาดเข็มขัดนิรภัย และเรื่องการห้ามมิให้มีการโดยสารด้านหลังกระบะ และพื้นที่แถบด้านหลังคนขับ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อาจทำให้ประชาชนบางส่วนได้รับผลกระทบ ทางรัฐบาลจึงมีคำสั่งให้ผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายในส่วนของการห้ามนั่งด้านหลังกระบะและแคปด้านหลังคนขับออกไปก่อน และจะมีการรวบรวมข้อมูลและพิจารณากฎและข้อห้ามเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหลังสงกรานต์

(Visited 342 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *