รถโตโยต้าของในหลวง สู่ ข้าวรัชมงคล ในหลวงไม่เคยทรงทอดทิ้งพสกนิกรของพระองค์

เรื่องราวนี้นำมาจาก สารสภาวิศวกรรม ฉบับเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม 2550 เป็นเรื่องเล่าโดย คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คุณนินนาท ได้เล่าว่า สิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้แก่ตนเองและพนักงานโตโยต้าทุกคน คือ เมื่อกลางปี พ.ศ. 2540 ที่ประเทศไทยประภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ

559000010746203

ในวันที่ 5 พ.ย.2540 มีข่าวในหน้า นสพ.ว่า ทางโตโยต้าจะปิดโรงงานลอยแพ พนักงาน 5,500 คน ซึ่งกระทบภาพลักษณ์บริษัท ขวัญและกำลังใจของพนักงานอย่างยิ่ง ในบ่ายวันเดียวกัน ทางบริษัทฯ ได้จัดแถลงข่าว เพื่อแก้ข่าวที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่า บริษัทไม่เคยคิดปิดโรงงานและเลิกจ้างพนักงาน ต่อมามีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใยพนักงานโตโยต้า

559000010746202

ในเช้าวันที่ 6 พ.ย. 2540 เลขานุการส่วนพระองค์ได้โทรศัพท์ถึง คุณนินนาท และแจ้งว่า

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์สั่งซื้อ รถโตโยต้าโซลูน่า 1 คัน โดยให้พนักงานใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องรีบ พนักงานคนไทยจะได้มีงานทำนานๆๆ

ทางโตโยต้าต้องประชุมผู้บริหารโดยด่วน เพื่อตีความพระราชกระแสรับสั่ง จนเข้าใจได้ถูกว่าพระองค์ท่านหมายความว่าอะไร จึงออกข่าวยืนยันกับสื่อมวลชนว่า โตโยต้ายืนยันที่จะทำธุรกิจที่เมืองไทยไม่ไปไหน เพียงแค่นั้นข่าวลือต่างๆที่โหมทำลายภาวะเศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วก็หมดไป

การทำตัวอักษร-เลขแปะใดๆในรถทุกรุ่น มักใช้เวลาออกแบบ-แก้ไขกันนานมาก แต่ครั้งนั้นทำเสร็จในเวลาไม่กี่วัน โดยรถที่จัดส่งมอบถวายเป็นสีฟ้าพิเศษ พร้อมผลิตจำหน่ายจริงในจำนวนจำกัดเป็นรุ่นลิมิเต็ด 600 คัน 2 สี คือ เป็นสีทูโทนคือน้ำตาลอ่อน-เข้ม (ส่วนล่างสีเข้มกว่าตัวรถส่วนบน) และสีเงินอมฟ้า

ประโยคนี้สร้างความปลื้มปิติยินดีแก่พนักงานโตโยต้าเป็นอย่างมาก เมื่อนำรถคันดังกล่าวไปถวายพระองค์ในเดือน ธ.ค.2540 พระองค์ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นเช็คเงินสด 600,000 บาทแต่ทางโตโยต้าไม่รับเงิน จึงทรงมีพระราชดำริใหม่ว่า

04 ป้ายโรงสีข้าวรัชมงคล(1)

โดยทรงพระราชทานแนวพระราชดำริว่า ให้โตโยต้า ไปตั้งโรงสีข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนา ซึ่งมีปัญหา 2 อย่าง เวลาเก็บข้าวในยุ้งฉาง มักเสียหายและถูกขโมยบางส่วน เวลาสีเป็นข้าวสารก็ขายไม่ได้ราคา โตโยต้ามีการบริหารจัดการที่ดี ควรตั้งโรงสีข้าวตัวอย่าง เมื่อสีข้าวได้แล้วขายในราคาสวัสดิการให้แก่พนักงาน และขายผลพลอยได้ เช่น แกลบ รำ ให้แก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมูและ เป็นที่มาของ บริษัท ข้าวรัชมงคล

เรื่องดังกล่าวนี้เป็นเรื่องที่พนักงานโตโยต้าทุกคนปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอันมาก

(Visited 1,153 times, 1 visits today)

2 thoughts on “รถโตโยต้าของในหลวง สู่ ข้าวรัชมงคล ในหลวงไม่เคยทรงทอดทิ้งพสกนิกรของพระองค์

 • October 16, 2016 at 3:04 pm
  Permalink

  ทำไม่เผยแพร่ให้ลงในเฟร้สบุ๊ก หรือไอจีก็ได้ คิดว่ายังมีอีกหลายๆร้อยคนที่ยังไม่รู้ ใจท่านว่ามีแต่ประชาชน

  Reply
  • October 16, 2016 at 4:52 pm
   Permalink

   อยู่ในเฟสก็มีค่ะ

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *