ความหวังในธุรกิจตลาดรถมือสอง กระเตื้องยอดขายอีกครั้ง

p1

เมื่อพูดถึงข่าวเกี่ยวกับรถยนต์เมื่อเกือบห้าปีที่แล้ว คงหนีไม่พ้นข่าว ‘โครงการรถคันแรก’ ที่เรียกเสียงฮือฮาจากประชาชนได้เป็นจำนวนอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นโครงการที่จะทำให้คนที่ไม่เคยเป็นเจ้าของรถยนต์มาก่อน จะสามารถซื้อรถมือหนึ่ง และได้เงินภาษีคืนเป็นจำนวนมากสุดถึง 100,000 บาท ทำให้อีก 1-2 ปีถัดมา ยอดขายรถมือหนึ่งจึงมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่กลับทำให้ยอดขายรถมือสองแปรผกผันมีจำนวนน้อยลงจนน่าตกใจ เนื่องจากผู้คนหันไปให้ความสนใจ และนิยมซื้อรถมือหนึ่งมากกว่า เพราะเห็นว่าจะได้รถที่ทั้งใหม่กว่า รวมถึงยังได้รับเงินคืนจากรัฐบาลเป็นจำนวนไม่น้อย เนื่องด้วยเหตุนี้ตลาดรถมือสองจึงเกิดการซบเซาอย่างเห็นได้ชัด

แต่หลังจากปี 2558 ที่ผ่านมา ตลาดรถมือสองก็มีการกระเตื้องตัวขึ้นมาบ้าง และยิ่งพอผ่านพ้นช่วงต้นปี 2559 นี้ ตลาดรถมือสองก็กลับมาได้รับความสนใจ และคึกคักมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน จากปัจจัยหลายๆ ด้าน อันดับแรกคงเป็นเรื่องของเศรษฐกิจในประเทศไทยที่ยังไม่ฟื้นตัวสักที ทำให้รถเลือกที่ประหยัดเงินมากขึ้น รถมือสองจึงกลับมาเป็นตัวเลือกที่น่าจับตามองอีกครั้ง อันดับที่สองคงเห็นจะหนีไม่พ้นของเรื่องราคารถที่ถูกปรับให้แพงมากขึ้น เป็นผลเนื่องมาจากการปรับภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่ ที่เพิ่งมีการอนุมัติให้มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา ที่สำคัญคือใกล้จะได้ครบรอบสำหรับคนที่ซื้อรถมือหนึ่งในโครงการรถคันแรก ทำให้คนเริ่มนำรถมาขายสู่ตลาดรถมือสองมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นก็ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถมือสอง เพราะจะมีรถให้เลือกในตลาดรถมือสองมากกว่าเดิม และช่วยเพิ่มตัวเลือกรถมือสองให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วย

พอรถมือสองได้รับความนิยมหนักเข้า เหล่าผู้ประกอบการรถมือสองก็ล้วนแต่จะต้องการพัฒนาธุรกิจตลาดรถมือสองของตนเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก รวมถึงอยากจะเพิ่มยอดขายรถมือสองให้สูงกว่าเดิม ผู้ประกอบการหลายเจ้าจึงให้ความสำคัญของคุณภาพรถที่จะเข้ามาสู่ตลาดรถมือสองของตนเองมากกว่าเดิมด้วยหลากหลายวิธีการ ทั้งการเลือกคัดเอาแต่รถมือสองสภาพสวยมาขาย หรือการตรวจสอบประวัติรถ รวมถึงการตรวจสอบสภาพรถอย่างจริงจัง ในระดับตรวจถึงระดับโครงสร้างรถกันเลยทีเดียว แต่ทว่าการตรวจสอบสภาพรถนั่น ก็จะสามารถช่วยให้ทั้งผู้ซื้อ-ขาย ได้ทำการซื้อขายรถได้อย่างรวดเร็ว และง่ายมากขึ้น เพราะใครๆ ก็อยากซื้อรถมือสองที่มีเครื่องการันตีว่าเป็นรถที่สภาพดีจริง เพื่อจะให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

แต่จากการที่ผู้ประกอบการรถมือสองให้ความสำคัญกับธุรกิจตลาดรถมือสองมากขึ้น นั้นย่อมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้ตลาดรถมือสองมีความก้าวหน้า และมีการพัฒนามากขึ้นกว่านี้ในอีกสองสามปีข้างหน้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.trusteecar.com/taladrod

(Visited 89 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *