เทคนิคช่วยให้แอร์รถเย็น สู้อากาศร้อนเมืองไทยที่ไม่อายทะเลทราย

แอร์รถ

ร้อนไม่เกรงใจทะเลทรายคงไม่มีใครเกิด Thailand ประเทศไทย แน่ๆ แล้วเวลาในท้องถนนกลางวัน บางที่แอร์ในรถก็ต้องต่อสู้กับอากาศร้อนเมืองไทย การดูแลรักษาให้แอร์สู้แดดได้นาน และเย็นอยู่นานๆ ทำได้ง่ายๆด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องพึงพาช่างมืออาชีพง่ายๆมาแนะนำ

001_sunblock

ใช้ที่บังแดดทุกครั้งที่จอด ไม่ว่าฟิลม์จะติดขนาดไหนก็ตาม เพื่อช่วยป้องกันความร้อนขึ้นไปอีกขั้น เพราะรถที่จอดกลางแดดไว้นานๆ จะมีความร้อนสะสมอย่างต่อเนื่อง ยืดอายุอุปกรณ์อื่นภายในรถเป็นของแถม

ก่อนเปิดแอร์ การลดกระจกรถลงทั้ง 4 บาน แล้วขับไปสักครู่ เพื่อระบายความร้อนไปให้หมด ช่วยให้รถเย็นเร็วขึ้น รวมถึงระบบแอร์จะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป

ล้างตัวแผงคอนเดนเซอร์ หรือ รังผึ้งแอร์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง แอร์ไม่เย็น, ไม่สู้แดด, จอดรถติดไฟแดงรู้สึกอบอ้าว, แอร์เย็นบ้างไม่เย็นบ้าง จัดการเลย โดย น้ำยาล้างคอยล์ร้อนที่มีขายทั่วไป น้ำยามาฉีดใส่รังผึ่งแอร์ด้านหน้ารถ อย่านำไปล้างคอยล์เย็นในห้องโดยสาร หมั่นดูแลอย่าให้สิ่งสกปรกอุดตัน การระบายอากาศจะได้ไหลเวียนสะดวก อากาศเย็น ๆ จะช่วยถ่ายเทความร้อนจากแผงรังผึ้งแอร์ ทำให้แอร์เย็นขึ้น
วิธีการ

  • ฉีดน้ำประปาจากสายยางให้ฉ่ำทั้งรังผึ้ง
  • ฉีดน้ำยาล้างคอยล์ให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 3 -5  นาที
  • ล้างน้ำยาออกด้วยน้ำประปาแรงดันสูงๆ คราบสกปรกออกมาดำปี๋
  • ล้างด้วยน้ำจนกว่าน้ำจะใส จะเห็นว่าคอยล์ร้อน หรือรังผึ้งสะอาด

สังเกตปริมาณน้ำยาแอร์บ้าง ทดสอบง่าย ๆ คือติดเครื่อง เปิดแอร์ให้เย็นที่สุด พร้อมปรับพัดลมแรงที่สุด ติดเครื่องไว้ราว ๆ 5 นาที แล้วสังเกตที่ตาแมวซึ่งอยู่ในดรายเออร์ (อยู่ด้านหน้ารถใกล้กับแผงคอนเดนเซอร์ฝั่งขาออกจากท่อ) ที่ทำหน้าที่ดูดความชื้นจากในระบบแอร์ วิธีสังเกตคือ ควรจะมีฟองอากาศวิ่งเล็กน้อย ไม่ใสจนไม่เห็นฟอง และไม่ขาวขุ่นเป็นฝ้า อย่างหลังนี่แสดงว่าน้ำยาแอร์ขาดเยอะ ถ้าใส่ปิ๊งก็น้ำยาเกิน ลองสังเกตดูบ่อย ๆ ถ้ามีอะไรผิดปกติเราจะได้แก้ไขทัน

ล้างแอร์ ตรวจเช็คน้ำยาแอร์ ควรหาเวลาล้างแอร์รถ มีทั้งถอดตู้แอร์และไม่ถอดตู้ให้ได้เลือกแล้วแต่ สนุก

 

(Visited 1,595 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *