ผ้าคลุมรถใช้ให้เป็น..จะเกิดประโยชน์

หากรถเรานั้นใช้งายบ่อยๆ ก็คงไม่ต้องพึ่งเจ้าผ้าคลุมรถ แต่หากรถเราจอดมากกว่าใช้งานนั้นผ้าคลุมรถนั้นคงเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย ยิ่งต้องจอดรถตากแดดตากลม มีทั้งฝนกรด ฝุ่นละออง ขึ้นก กิ่งไม้ต่างๆ ที่พร้อมจะทำอันตรายกับสีรถสุดรักของเรา

ผ้าคลุมรถ อุปกรณ์ที่หลายๆ ท่านนั้นควรต้องมีติดรถใช้กัน ซึ่งมีไว้นั้นย่อมดีกว่าไม่มี แต่หากมีแล้วเราก็ต้องศึกษาวิธีการใช้งานกันด้วยไม่งั้นแทนที่จะก่อประโยชน์ก็จะกลายเป็นโทษทำให้รถนั้นเกิดรอยขีดขวนรอยขนแมว เสาอากาศหักได้ ประโยชน์ของผ้าคลุมรถนั้นก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ป้องกันการขีดขวนจากฝุ่น เศษหิน กิ่งไม้,ฝนกรด,ป้องการน้ำเกาะและกัดสีตัวรถและปกป้องดูแลสีรถดูดีใหม่สดอยู่เสมอ ดังนั้นเราไปดูวิธีการใช้ผ้าคลุมรถให้ถูกวิธีกันดีกว่าครับ

ผ้าคลุมรถใช้ให้เป็น..จะเกิดประโยชน์

วิธีใช้ผ้าคลุมรถ
1. วางผ้าคลุมรถไว้บนฝากระโปรงหน้าหรือหลังก็ได้แล้วค่อยๆม้วนออกไปยังอีกฝั่งจนสุด แล้วค่อยๆ คลายที่เราพับจากแนวกึ่งกลางไปยังด้านข้างของตัวรถทั้ง 2 ให้ยางรัดไปรัดกับส่วนมุมทั้งสี่ของรถแล้วจัดระเบียบให้สวยงามแค่นี้ก็คลุมรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เทคนิคในการเก็บผ้าคลุม
1. เวลาเก็บก็ให้ก็ย้อนขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นโดยให้ผับผ้าคลุมเข้ามาจากด้านข้างรถด้านใดด้านหนึ่ง มายังกึ่งกลางของรถ และทำเช่นเดียวกันกับอีกข้างหนึ่ง ผ้าคลุมจะถูกผับมากองเป็นแนวยาวในบริเวณกึ่งกลางของตัวรถพอดี
2.ให้ค่อยๆพับ(ม้วน)ผ้าคลุมเข้าหาตัว ในตอนนี้ผ้าคลุมจะค่อยถูกเก็็บเข้าหาตัวคุณโดยไม่มีส่วนใดหล่นจากตัวรถไปสัมผัสกับพื้นเลย
3. เก็บผ้าใส่ถุงหรือในที่ๆไม่มีฝุ่น ป้องกันฝุ่นไปเกาะสะสมเพื่อเก็บไว้ใช้งานในครั้งต่อไป

วิธีคลุมผ้าคลุมรถ

วิธีเลือกชื้อผ้าคลุมรถและวิธีเก็บรักษา

 1. เลือกชื้อ “ผ้าคลุมรถ” ให้พอดีกับขนาดของรถ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป
 2. เลือกวัสดุของผ้าคลุมให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งาน
  ผ้าซิลเวอร์อ๊อกฟอร์ด (Silver Oxford) เป็นผ้าชั้นเดียว ชนิดบาง ผ้ามีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับใช้คลุมรถที่จอดในที่ร่ม เพื่อกันฝุ่น
  – ผ้าไฮโซร่อน (Hisolon) เป็นผ้าสองชั้น ชนิดหนา ผลิตจากเส้นใยไนล่อนชนิดพิเศษ เคลือบสาร พีวีซีและยูวีการ์ดป้องกันน้ำฝนป้องกันรังสี ยูวี ทนแดดจัดได้ดี
  – ผ้าซูเปอร์ซิลเว่อร์ (Super Silver)  ผ้าชั้นเดียว มีความเหนียวทนทาน ป้องกันได้ทั้งน้ำและแสงแดด
  ผ้าดูปองท์ (Dupont Tyvek) ผลิตจากเส้นใยโพลี่เอธิลีน เป็นผ้าคลุมสองชั้นภายนอกป้องกันความร้อนจากแสงแดดป้องกันน้ำ ภายในของเป็นเส้นใยผ้า ป้องกันสีรถไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน
 3. หมั่นระบายความชื้นสะสมภายใต้ผ้าคลุมรถอย่างสม่ำเสมอ โดยการเปิดผ้าคลุมรถตากในขณะที่มีแสงแดด อากาศดี
 4. ไม่ควรนำผ้าคลุมรถไปซักหรือเข้าเครื่องซักผ้า หากต้องการทำความสะอาดควรใช้ น้ำสบู่ หรือ น้ำเปล่าเช็ดล้าง

เมื่อเราคลุมรถให้ถูกวิธีแล้วสีรถสวยๆ ของเราก็จะอยู่คู่กับเราไปนานๆ และนอกจากสีรถแล้วก็อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานตลอดเวลาด้วยล่ะครับ

เขียน : ออโต้คาร์นาโน
Image : customsteeringwheels
(Visited 256 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *