ทำอย่างไร? ให้รถเงาวับ

เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาเราล้างรถแล้วมันไม่เงาวับๆ ไม่ใสเหมือนกับเอารถไปล้างที่ร้าน? มันจะไปเงาได้อย่างไรล่ะครับก็เราไม่ได้ลงน้ำยาและครีมขัดเงารถยนต์อย่างเค้า ส่วนมากเราก็ล้างน้ำธรรมดา ดีหน่อยก็ผสมน้ำยาล้างรถซึ่งมันทำได้แค่ทำความสะอาดรถเท่านั้นซึ่งถ้าอยากให้รถเงาวับๆ ก็ต้องลง wax คัดเงากันด้วย

ขัดเงารถยนต์ด้วยตัวเอง

ซึ่งวันนี้ออโต้คาร์นาโนก็จะมาแนะนำวิธีเพิ่มความเงาให้กับรถของเพื่อนๆ ซึ่งมันก็มีด้วยกันหลากหลายวิธีอยู่ แต่ก็จะข้อยกมาเฉพาะวิธีที่นิยมใช้ก็แล้วกัน

 • ใช้ครีมขัดเงารถยนต์
  วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะเป็นวิธีได้ทำแล้วเห็นผลดีเยี่ยมทันตาและสามารถทำได้ไม่ยากมีคู่มือการสอนอย่างชัดเจนอีกทั้งมีน้ำยาหรือครีมคัดเงาให้เลือกใช้มากมายในราคาที่ย่อมเยาว์ ดู ครีมขัดเงารถ
  ครีมขัดเงารถ

 • ขัดด้วย carglo ขวดสีส้ม
  วิธีนี้เป็นวิธีเพิ่มความเงาของรถที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเรามักคุ้นหูคุ้นตากันซึ่งง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่เทคาร์โก้ 2 ฝา ผสมน้ำเปล่า 2 ขัน แล้วใช้ผ้าชามัวร์ชุบน้ำยาที่เราผสมเอาไว้บิดให้หมาดๆ เช็ดทีละส่วนเริ่มจากที่สูงลงมาให้ที่ต่ำ เมื่อเซ็ดให้ทั่วคันแล้วให้เอาผ้าไมโครนุ่มๆ ซ้ำอีกทีรถเราก็จะขึ้นเงาแล้ว
 • เคลือบกระจก
  หากรถเงาแล้วแต่กระจกรถยังมัวอยู่ ไม่ใสแจ่ว ก็จะทำให้รถเรานั้นดูไม่เด่นเหมือนยังขาดๆ เกินๆ ดังนั้นเมื่อคัดเงารถยนต์แล้วก็อย่าลืมมาเคลือบกระจกด้วย นอกจากจะช่วยเพิ่มความใสจนขึ้นเงาแล้วการเคลือบกระจกยังช่วยไม่ให้น้ำเกาะเป็นหยด/ก้อนหรือเป็นคราบขนาดใหญ่เคลือบหน้ากระจกเวลาฝนตก  ซึ่งทำลายทัศนวิสัยในการมองของเรา
 • ขัดโคมไฟรถยนต์
  ไฟรถยนต์เป็นอุปกณณืหนึ่งที่มักจะซีดและเหลืองไว ซึ่งการล้างรถธรรมดานั้นไม่ได้ช่วยให้โคมนั้นใสขึ้นมาได้ ซึ่งการจะทำให้โคมไฟรถนั้นใสขัดมานั้นเพื่อนๆ อาจจะใช้ครีมขัดเงารถหรือจะเป็นครีมสำหรับโคมไฟโดยตรงก็ได้ แต่หากเรามีครีมคัดเงารถอยู่แล้วก็ใช้อันนี้แหละไม่ต้องชื้อเพิ่ม ดู ครีมขัดเงารถ
 • เคลือบยาง
  รถเงา กระจกใส ไฟหน้าแจ่ม แต่ยางมีแต่คราบดินคราบสีขาวนั้นก็คงไม่ดีแน่ ให้เพื่อนๆ หาน้ำยางเคลือบยางตาม Big c lotus ในราคาไม่กี่สิบมาฉีดๆ พ่นๆ แล้วให้ฟองน้ำขัดให้ทั่วเท่านี้คราบขาวรอบต่างๆ ให้ยางนั้นก็จะหายไปยางจะกลับมาดำสนิทเสริมความเงาให้กับตัวรถแล้ว

ซึ่งที่บอกมาทั้งหมดเพื่อนๆ อาจคิดว่ามันยุ่งยากจังเลย จริงๆ แล้วหากได้ลองทำแล้วจะรู้ว่ามันไม่ได้ยากอะไรเลย และหากเป็นวันหยุดก็ลองชวนคนในครอบครัวออกมาช่วยกันทำเป็นกิจกรรมครอบครัวช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

เขียน : ต้าร์/Autocarnano

(Visited 1,762 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *