อ่วมแน่ รมว.พลังงานเตรียมขึ้นภาษีดีเซล 4 บาทต่อลิตร

ตาย ๆ ปกติน้ำมันก็แพงมากอยู่แล้ว ค่าครองชีพก็สูงยังจะมาซ้ำเติมกันอีก รมว.พลังงานเตรียมขึ้นภาษีน้ำมันดีเซล 4 บาทต่อลิตร คร่าวนี้เห็นทีแอดมินต้องหนีไปปั่นจักรยานแน่แท้

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึง แนวทางการปรับโครงสร้างราคาพลังงานโดยเฉพาะในส่วน ของราคาแอลพีจี (ก๊าซหุงต้ม) ที่ขณะนี้ส่วนของภาคครัวเรือนและขนส่งเป็นราคา เดียวกันแล้วที่ 22.63 บาทต่อกก. และมีนโยบายที่จะปรับให้สะท้อนต้นทุนที่ แท้จริงนั้น คงจะต้องรอไปพิจารณาในช่วงหลังปีใหม่ เพื่อไม่ให้กระทบกับค่า ครองชีพในปัจจุบันอ่วมแน่ รมว.พลังงานเตรียมขึ้นภาษีดีเซล 4 บาทต่อลิตร

ที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายปรับราคาพลังงานทุกชนิดให้สมเหตุผล คือ ทั้งขึ้นทั้งลง จึงต้องคอยจังหวะเวลา พอดีตอนนี้ใกล้ปีใหม่ ไม่อยากทำอะไรให้ประชาชนทุกข์ใจ ประกอบกับแนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเริ่มลดลง จึงได้ทยอยลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสะสมได้ระดับหนึ่งจนฐานะเป็นบวก

ทั้งนี้ประเทศไทยต้องปรับระบบด้านพลังงานเพื่อความยั่งยืน โดยเฉพาะการ ปรับราคาพลังงาน ที่ขณะเริ่มดำเนินการไปบ้างแล้ว แต่ปัจจุบันราคาน้ำมัน ดีเซลที่เก็บภาษีน้อยมาก ทำให้ต้องปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงการคลังเห็น ด้วย โดยจะเสนอภาษีน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นเป็น 4 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทำให้ภาค รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น 240 ล้านบาทต่อวัน หรือ 80,000 ล้านบาทต่อปี เป็นต้น

นาย สมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า แนวคิดการปรับขึ้นภาษีน้ำมันว่าเป็นนโยบายของกระทรวงพลังงานที่สามารถทำได้ทันที โดยกระทรวงการคลังไม่มีส่วนในการตัดสินใจในเรื่องนี้

และแน่นอนสิ่งที่ต้องตามมาหลังจากที่ขึ้นราคาน้ำมันก็คือราคาสินค้าต่าง ๆ ก็อาศัยปรับราคาขึ้นตาม ๆ กันแน่ ชาวบ้านตาดำ ๆ ก็ต้องรับผลกรรมกันต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์

(Visited 111 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *