Back fire ปาร์ตี้ระเบิดท่อสุดมันส์

“ปัง ๆ ๆ ”  เสียงดังขึ้นมา ใครมายิงกันแถวนี้…เอ้าป่าวเลยนี่มันเสียงระเบิดท่อรถยนต์(Back fire)(บางที่ก็เรียกว่าเสียงท่อแตก) นี่หวา มากันเป็นขบวนเลย จอดข้างทางยิงท่อโชว์กันเป็นแถวๆ ทั้งเสียงทั้งไฟออกท่อ แสดงถึงความแรงของรถ สำหรับใครที่ชอบแต่งรถคงเคยเห็นบ่อย ๆ กับการระเบิดท่อ เอะ? แล้วมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไรสำหรับเสียงและไฟที่พ่นออกมาจากปลายท่อไอเสียของรถ?… มันเกิดจากเผาใหม้ที่ไม่สมบูรณ์นั้นเอง การแอดมินก็ขอยกคำอธิบายเพิ่มเติมจากคุณ AG แห่ง dtrackerthailand มาฝากเพื่อน ๆ ละกัน

เสียงดังที่ปลายท่อไอเสียหรือเสียงระเบิดท่อในรถยนต์หรือมอเตอร์ไซต์เรียกว่า back fire ครับ มีหลายแบบ คือมันเกิดตรงไหน ถ้าเกิดแถวๆวาวล์ไอเสียไม่ดีแน่นอนครับ ถ้าเกิดก่อนเข้าห้องเผาไหม้เช่นที่ท่อร่วมไอดีก็ไม่ดีครับเครื่องมีโอกาสพัง ได้ ที่แน่นอนท่อร่วมไอดีพังครับ (อาการนี้เกิดกับรถติดแก๊ส และเผาไม่หมดจนมีไอดีหนาย้อนออกไป หรือ ห้องเครื่องร้อนมากจนไอดีระเบิดนอกห้องเผาไหม้) อีกแบบเกิดในห้องเผาไหม้ แต่ดันเกิดก่อนลูกสูบเคลื่อนถึง “จุด” ที่ดีที่สุดที่จะเกิดการจุดระเบิด อาการนี้เรียกว่า อาการน๊อค ซื้อก็คือการจุดระเบิดก่อนที่ควรจะเป็นไม่ดีเช่นกัน พังเอาได้ง่ายๆ

back fire(เสียงระเบิดท่อ) ที่เราได้ยินกันที่ท่อไอเสีย ถ้าคนจูนรถทำเป็น หรือ รถสแตนดาร์ด มันจะระเบิดที่ปลายท่อไอเสีย และ ต้องเป็นช่วงจังหวะยกคันเร่ง หรือ ปิดลิ้นปีกผีเสื้อเท่านั้น ที่สำคัญไม่เกิดขึ้นบ่อยครับ จะเกิดช่วงอากาศเย็นหรือหลังฝนตก เพราะมีอ๊อกซิเจนในอากาศหนาแน่นกว่าปกติ ถ้านอกจากนี้ทุกกรณีไปจูนใหม่ครับไม่ถูกต้อง

back fire(เสียงระเบิดท่อ)

ทำไมรถสแตนดาร์ด จึงมีเสียง back fire โดยมากเกิดกับรถแรงๆมาจากโรงงาน หรือ พวกรถวาวล์แข็งๆที่มันปิดไม่สนิท มันมีไอดีบางส่วนปนออกมาที่ไอเสีย พอมาเจอความร้อนที่ท่อ และ เจออ๊อกซิเจนที่ท่อไอเสีย มันก็ระเบิดนอกท่อ รถสแตนดาร์ดโอกาสเกิดน้อยครับ เพราะวิศวกรโรงงานคำนวณ ความยาวและขนาดของคอท่อให้เหมาะสมกับอัตราการไหลของไอเสียของรถแต่ละรุ่นและ ขนาดเครื่องยนต์ ถ้าขนาดคอท่อและความยาวเหมาะสมมันจะเกิด “back pressure” หรือ “แรงดันย้อนกลับ” ที่พอเหมาะกับการดันไอดีที่ล้นออกมาที่วาวล์ไอเสียให้อยู่ในห้องเผาไหม้ใน จังหวะโอเวอแล๊บของการปิดวาล์วของแคมช๊าฟ ในจังหวะที่ถูกต้องกับการเปิดปิดวาวล์ ประโยชน์ที่ได้ก็ ไม่มีมลพิษจากไอน้ำมัน ประหยัดน้ำมัน back fire แบบนี้ไม่มีอันตรายครับกับเครื่องยนต์ และจะเกิดกับจังหวะปิดคันเร่งเท่านั้น เพราะจังหวะอื่นวิศวกรเขาไม่ยอมปล่อยออกมาครับดันกลับหมด หรือเผาไหม่หมดจดในห้องเผาไหม้ ลองคิดดูท่อแต่งที่มีเยอะแยะจะทำได้ไหมครับ ไม่แปลกครับที่ท่อตดกันเป็นแถบ บางคันกินน้ำมันเพื่มขึ้นด้วย

สำหรับเสียงระเบิดท่อในรถแต่งนั้นเกิดจากความตั้งใจที่จะทำให้เกิดจึงถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากรถเราเป็นรถใช้งานทั่วไปไม่ได้ปรับแต่งมีเสียงดังที่ปลายท่อ back fire(เสียงระเบิดท่อ) ให้รีบนำรถไปเช็คที่ศูนย์หรืออู่ด่วนเลยครับ

เรียบเรียง : ต้าร์ Autocarnano

ที่มา : คุณ AG แห่ง dtrackerthailand     Cilp Cradit : AdamC3046

 

(Visited 262 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *