มัสเเตง น้าเน็ก

รถน้าเน็ก
รถน้าเน็ก

พิธีกรฝีปากกล้า “น้าเน็ก” เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา ขอทิ้งข่าวการลาวงการบันเทิงไว้เบื้องหลัง วันนี้เปิดใจชวนพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องรถในฝัน ด้วยประโยคเด็ดที่ยืนยันหนักแน่น “เรื่องรถยนต์กับผู้ชายยากมากที่จะจบสิ้นลงตัว แต่สำหรับผมมีมัสแตงแล้ว ชีวิตนี้ไม่อยากได้อะไรอีกเลย” น้าเน็กเล่าว่าจุดเริ่มต้นของความหลงใหล เกิดจากความใกล้ชิดของครอบครัวตั้งแต่สมัยคุณปู่ ซึ่งจะผูกพันกับรถยุโรปและอเมริกันมาตั้งแต่สมัยนั้น จึงเปรียบเสมือนเป็นสารตั้งต้นของแรงบันดาลใจที่มีต่อรถคันโปรด “ฟอร์ด มัสแตง คอนเวอทิเบิล ปี 1965″

ในวันนี้ “จุดเด่นของรถคลาสสิกสมัยก่อนมันมีเอกลักษณ์ อย่างประมาณปี 50 จะเน้นความโค้งมน ส่วนปี 60 จะมีความเป็นเหลี่ยมมีคิ้วและสันมากขึ้น ต่อมาในปี 70 จะเริ่มมีรูปร่างใหญ่คล้ายๆ ยาน ส่วนปี 80 ก็จะเน้นรูปทรงเล็กๆ และผมมีความรู้สึกว่าศิลปะในยุค 60 มันสวยที่สุดแล้ว น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา อย่าว่าแต่กับรถที่เป็นตัวแทนศิลปะเลย เสื้อผ้าก็สวย ภาพถ่ายก็สวย ซึ่งมันมาจากขวบปีที่อะไรๆ ก็สวยไปหมดในยุคนั้น แม้ว่าเรื่องรถยนต์กับผู้ชายยากมากที่จะจบสิ้นลงตัว แต่สำหรับผมมีมัสแตงแล้ว ชีวิตนี้ไม่อยากได้อะไรอีกเลย ถือว่าจบแล้ว และที่สำคัญเมื่อมองกันอย่างใจเป็นกลาง ต้องยอมรับว่ารถสมัยนี้มันไม่สวย หน้าตาเหมือนเครื่องดูดฝุ่น เหมือนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ซึ่งมันเหมือนกันหมดบนท้องถนน”

รถน้าเน็ก
รถน้าเน็ก

โดยก่อนหน้านี้พิธีกรผมทองมีหนวดเคยได้ครอบครองมัสแตงมาแล้ว 2 คัน นั่นคือ ฮาร์ดท็อปหรือหลังคาแข็ง ปี 1966 และ ฟาสแบ็กหรือท้ายลาด ปี 1969 และเมื่อมีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่ คอนเวอทิเบิล ปี 1965 เขาไม่ลังเลที่จะสู่ขอมารวมไว้เป็นอีกหนึ่งคอลเล็คชันส่วนตัวในฐานะแฟนพันธุ์แท้มัสแตง น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา “คันนี้ได้มาประมาณ 6-7 ปีแล้ว มีคนขายต่อมาให้ในราคา 8 แสนบาท เพราะว่าเหมือนเขาทำแล้วไม่จบสักที

รถน้าเน็ก

ตอนนั้นผมมีสองคันแรกแล้ว และก็อยากเก็บคันนี้ไว้ด้วยก็เลยซื้อมา สภาพไม่ถึงกับเป็นซาก แต่ว่าต้องทำใหม่หมด เพราะของไม่ครบและของที่มีอยู่ก็ไม่สวย เรียกว่าเอามารีบอนด์ใหม่ดีกว่า ต่อมารู้สึกว่าคันนี้หน้าตามันเหมือนกับฮาร์ดท็อปมาก ซึ่งปี 1965 กับ 1966 ก็ห่างกันแค่ปีเดียว ก็เลยตัดสินใจขายฮาร์ดท็อปออกไป และเอาเงินงบประมาณมาทำสองคันที่เหลือให้สมบูรณ์

รถน้าเน็ก

” น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา เมื่อถามว่าเคยมีรถญี่ปุ่นผ่านมือเข้ามาบ้างหรือไม่ น้าเน็กตอบว่ามากมายนับไม่ถ้วน แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะด้วยรูปร่างหน้าตาที่ยังเป็นรองรถยุโรปและอเมริกันหลายช่วงตัว รวมถึงได้ให้ใจกับมัสแตงไปหมดแล้วตั้งแต่รู้ตัวว่าหลงใหลรถยนต์อเมริกันรุ่นนี้ น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา “ผมไม่ใช่คนบ้ารถนะ แต่ถ้าชอบอะไรแล้ว ผมจะศึกษาลงรายละเอียดให้ลึก อย่างผมเริ่มเล่นจากกระดาษก่อน ที่บ้านมีหนังสือมัสแตงทุกเล่มที่โลกนี้มี ไม่ว่าจะเป็นแคตตาล็อก สมุดภาพ หรือเป็นนิตยสารของเมืองนอกที่ออกทุกเดือน แรกๆ ก็เอามาอ่านก่อน จากนั้นก็ซื้อพวกหนังสือช่าง คู่มือ เพื่อที่จะได้เข้าใจมัน รู้ระบบการทำงานทุกส่วนของมัน ศึกษาจนถึงขั้นฟังเสียงผิดปกติต้องรู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร สามารถวินิจฉัยขั้นต้นก่อนส่งต่อให้ช่างดูแลได้”

รถน้าเน็ก
รถน้าเน็ก
รถน้าเน็ก
รถน้าเน็ก

ข่าวลือที่ว่าน้าเน็กสามารถประกอบรถด้วยมือเปล่า? “บางส่วนครับ การดูแลรถยนต์บางส่วนมันต้องใช้อุปกรณ์ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์ขนาดใหญ่ อย่างพวกงานเครื่องยนต์ ตัวถัง พวกนั้นเราทำไม่ได้ เพียงแต่ว่างานบางอย่าง เช่น การดีไอวาย ซึ่งเป็นเนื้อหาจากหนังสือมัสแตงต่างประเทศ พวกฝรั่งค่าแรงมันแพง เขาก็เลยสอนวีธีต่างๆ แบบง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองได้”

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

(Visited 680 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *