ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เครื่องยนต์อีโคบูสต์ (EcoBoost)

Ford Fiesta Ecoboost

ข่าวจากฟอร์ด ประเทศไทย ระบุว่าได้มีการเปิดสายการผลิต ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เครื่องยนต์อีโคบูสต์ (EcoBoost) ขนาด 1.0 ลิตร อย่างเปิดทางการ ณ โรงงาน ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอเอที (AAT) จังหวัดระยองยังปรับปรุงลักษณ์ หรือไมเนอร์เชนจ์ ด้วยการปรับกระจังหน้าดีไซน์สปอร์ต รวมไปถึงเทคโนโลยีทันสมัยมากมาย อาทิ ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารด้วยคำสั่งเสียง ฟอร์ด ซิงค์ (Ford SYNC®) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในรถยนต์ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ที่เปิดตัวในประเทศไทยไปเมื่อปีที่แล้ว

Ford Fiesta Ecoboost
Ford Fiesta Ecoboost

เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบูสต์ที่ผลิตในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเทคโนโลยีนี้กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก และได้รับรางวัลระดับโลก “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี” ทั้งในปี 2555 และ 2556 ด้วยประสิทธิภาพโดดเด่นด้านการประหยัดน้ำมัน และให้พละกำลังที่มากกว่าเครื่องยนต์ทั่วไปที่มีขนาดใหญ่กว่า

Ford Fiesta Ecoboost
Ford Fiesta Ecoboost

เครื่องยนต์อีโคบูสต์ที่วางในฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เป็นแบบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 125 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 170 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้สมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรทั่วไป เรียกว่าแม้จะเล็กแต่ก็แรงได้ เห็นได้จากเครื่องยนต์อีโคบูสต์ทำลายสถิติทำความเร็วไปแล้ว 16 สนามแข่งในประเทศฝรั่งเศส ด้วยรถฟอร์ด โฟกัส พร้อมเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ที่ไม่มีการดัดแปลงใดๆ สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในระยะเวลา 11.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 193 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Ford Fiesta Ecoboost

สำหรับเครื่องยนต์อีโคบูสต์ ที่มีขนาดกว้าง x สูง เท่ากับกระดาษขนาด A4 มีชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่เคลื่อนที่ลดลง 25% เมื่อผสานกับระบบการจ่ายน้ำมันแบบไดเร็คอินเจ็คชั่น และระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด ทำให้เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร ประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าถึง 20% แต่ให้สมรรถนะเท่ากัน และมีอัตราการปล่อยมลภาวะน้อยลง หรือปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 99 กรัม/กิโลเมตร

(Visited 403 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *