สเปค‘ยาริส’อีโคคาร์ เทียบคู่แข่งหนาว!

“โตโยต้า ยาริส” ใหม่ อีโคคาร์รุ่นล่า และคันแรก โตโยต้า  หลังจากปล่อยค่ายอื่นครองส่วรแบ่งตลาด แบ่งก้อนเค้กกันมาก่อนนานระยะหนึ่ง วันนี้ Autocarnano  นำเสนอข้อมูลจาก ดีลเลอร์เอง ค่าย “เค.มอเตอร์ส”เปิดเผยข้อมูลสเปค-ออปชันเทียบคู่แข่ง ในเวอร์ชันแฮทช์แบ็ก งานนี้มีหนาว

โตโยต้า ยาริส

ในเรื่องของรูปลักษณ์หน้าตาคงเห็นจากรูปภาพกันแล้ว ชอบหรือไม่อยู่ที่รสนิยมของแต่ละบุคคล แต่สิ่งที่โตโยต้านำมาเป็นจุดเด่นของรถยาริสอีโคคาร์รุ่นใหม่ล่าสุด เห็นจะเป็นขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่าคู่แข่งทุกรุ่นในปัจจุบันเกือบทุกมิติ (ดูตารางเปรียบเทียบสเปคประกอบ) มีเพียงความสูงเท่านั้นอาจจะเตี้ยกว่า แต่เมื่อดูระยะฐานล้อที่ยาวกว่าคู่แข่งด้วยแล้ว นั่นกลับน่าจะส่งผลดีต่อการควบคุม หรือทรงตัวของรถมากกว่า ซึ่งจริงๆ โตโยต้าไม่ได้มองอีโคคาร์เป็นคู่แข่งอย่างเดียว เพราะได้มีการเปรียบเทียบไปถึงเก๋งซับคอมแพ็กต์แบบแฮทช์แบกขนาด 1.5 ลิตร

โตโยต้า ยาริส

ภาพจากโตโยต้า เค.มอเตอร์ส

สำหรับขุมพลังเครื่องยนต์ของ โตโยต้า ยาริส ใหม่ ที่เปลี่ยนมาวางบล็อก 3NR-FE แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว Dual VVT-i ขนาด 1,197 ซีซี 86 แรงม้า เพื่อให้ตรงกับเงื่อนไขของอีโคคาร์ เห็นแล้วคงไม่ใช่รถที่เหยีบคันเร่งได้หวือหวาแน่ แต่หากเทียบกับคู่แข่งในตลาด ถือว่าไม่ได้ด้อย หรือเด่น เป็นลักษณะกลางๆ มากกว่า เมื่อบวกกับเกียร์แบบ CVT ที่นิยมใช้ในอีโคคาร์ปัจจุบัน น่าจะทำให้การขับขี่มีความราบเรียบไหลลื่น(ยาริสใหม่มีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ) ขณะที่น้ำหนักรถยังไม่มีระบุออกมา แต่หากดูจากรุ่นวีออสใหม่ที่หนักต่ำสุด 1,035 กก. ซึ่งปกติเวอร์ชันแฮทช์แบ็กจะเบากว่านิดหน่อย จึงน่าจะใกล้เคียง หรือหนักกว่าอีโคคาร์รุ่นอื่นๆ ที่อยู่ประมาณเกือบๆ 1 ตัน(รุ่นบนๆ) เล็กน้อย เรื่องนี้คงไม่ส่งผลต่ออัตราเร่งของรถเท่าไหร่

ยาริส อีโค

ส่วนภายในของยาริส 2013 แทบจะยกมาจากโตโยต้า วีออส ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแผงคอนโซล พวงมาลัย หรือการวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ และจากมิติตัวถังใหญ่กว่ารายเอื่น จึงได้เปรียบในความกว้างขวางของห้องโดยสาร รวมถึงพื้นที่สัมภาระด้านท้ายที่มีความจุ 326 ลิตรมากสุดในตลาด ขณะที่ออปชันรวมๆ ไม่ได้แตกต่างจากอีโคคาร์รุ่นอื่นนัก แต่ถือว่าให้มาค่อนข้างเยอะใกล้เคียงกับมิตซูบิชิ มิราจ มีเพียงบางอย่างในรุ่นท็อปไม่จัดเต็มเท่ากับมิราจ อย่างจอ Touch Screen 7 นิ้ว ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย และระบบนำทาง ที่มิราจให้มาแบบไม่มีกั๊กของเป็นต้น

ยาริส อีโค

ขณะที่อุปกรณ์ความปลอดภัยมาแบบครบครัน กับถุงลมนิรภัยคู่หน้ามาครบทุกรุ่น เหมือนกับฮอนด้า บริโอ้ และนิสสัน มาร์ช รวมถึงระบบเบรกอย่าง ABS และ EBD ที่อีโคคาร์ทุกรุ่นให้มา และยาริสใหม่ยังมีระบบเสริมแรงเบรก BA ที่ในตลาดมีเพียง นิสสัน มาร์ช อีกรุ่นเท่านั้น

โตโยต้า ยาริส ใหม่ เปิดตัวทำตลาดเป็นทางการปลายเดือนตุลาคมนี้ โดยจะมีจำหน่าย 4 รุ่นย่อย เฉพาะเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i เท่านั้น ราคาจึงยังไม่สรุปเป็นทางการ แต่น่าจะระดับเดียวกับคู่แข่งอีโคคาร์เกียร์อัตโนมัติด้วยกัน ที่เริ่มประมาณ 4.6 แสนบาท แม้จะมีข่าวว่าดีลเลอร์พยายามเรียกร้องให้ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ปรับราคาลงมาต่ำกว่าคู่แข่ง ที่ต่างพากันรับน้องอัดแคมเปญทุบอย่างดุเดือด!

นี่เป็นเพียงยกแรกของการโหมโรง “โตโยต้า ยาริส” อีโคคาร์รุ่นใหม่ เพราะเป็นการปล่อยข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ ออกมาเขย่าคู่แข่งและปั่นกระแสในตลาด จึงยังไม่ถือว่าเป็นข้อมูลดังกล่าวถูกต้อง 100% เลยทีเดียว จนกว่าจะถึงวันเปิดตัวเป็นทางการ แล้วค่อยมาเทียบฟอร์มกันอีกครั้ง

ข้อมูลภาพโดยโตโยต้า เค.มอเตอร์ส

(Visited 359 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *