สิ้น Eiji Toyoda เจ้าตำนาน Corolla และ Lexus

Eiji Toyoda ป็นญาติร่วมสายเลือดกับผู้ก่อตั้งโตโยต้า ง เออิจิ โตโยดะ (Eiji Toyoda) ซึ่งได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2013 ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว
หลัง ทำงานให้กับโตโยต้ามากถึง 69 ปี เป็นผู้บริหารยาวนานตั้งแต่ปี 1967-1980 จัดว่ายาวนานที่สุดในบริษัท เป็นผู้บริหารที่คิดค้นโครงการและระบบต่าง ๆ มากมายซึ่งทำให้โตโยต้าขึ้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งของโลกได้อย่างทุกวันนี้ รวมทั้งยังสามารถโค่นยักษ์แห่งวงการยานยนต์ในสหรัฐฯ ทั้ง 3 ได้อย่างราบคาบ  โรงงานของเจเนรัล มอเตอร์ส (GM) ที่ตั้งอยู่ในเมืองอุตสาหกรรมยานยนต์โลกอย่างรัฐดีทรอยต์ถึง 16 เท่า โดยอาศัยการเรียนรู้จากเจเนรัล มอเตอร์ส และฟอร์ด (Ford)
Eiji Toyoda ออกแบบรถยนต์ให้มีชิ้นส่วนน้อยลง พร้อมกับการใช้เครื่องจักรทำงานและตรวจสอบ หรือที่รู้จักกันในนามวิถีโตโยต้า ส่งผลให้สามารถผลิตโตโยต้า โคโรลลา (Toyota Corolla) ได้อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นรถยนต์ยอดขายอันดับ 1 ของโลก และเขายังเป็นผู้นำการเปิดโรงงานในต่างประเทศของโตโยต้า ซึ่งได้เลือกสหรัฐฯ เป็นประเทศแรกในปี 1983 และต่อมาก็ขยายโรงงานไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก

ผลงานอีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยก็คือ เลกซัส (Lexus) นั่นเอง โดยเออิจิ เป็นผู้ริเริ่มโครงการดังกล่าว เพื่อผลิตรถยนต์คุณภาพเยี่ยมเพื่อเทียบชั้นกับบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) และเมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes Benz) ตั้งแต่ปี 1983 และสำเร็จออกมาเป็นเลกซัส แอลเอส 400 (Lexus LS 400) ในปี 1989

เออิจิ แต่งงานกับคาสุโกะ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2002 และมีลูกชายทั้งหมด 3 คน โดยทั้งสามเป็นผู้บริหารบริษัทในเครือโตโยต้าทั้งหมด ได้แก่ คันชิโร โตโยดะ พี่คนโต ผู้บริหารฝ่ายระบบส่งกำลัง บ.ไอเซน เซกิ, เท็ตซึโร ผู้บริหารฝ่ายผลิตชิ้นส่วน บ. โตโยต้า อินดัสทรี และคนสุดท้อง ชูเฮ โตโยดะ ประธานฝ่ายผลิตเบาะนั่ง บ.โตโยต้า โบโชคุ

พิธีศพของเออิจิ โตโยดะ ถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายและเป็นส่วนตัว โดยมีเพียงญาติสนิทเข้าร่วมพิธีเท่านั้น

(Visited 228 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *