เทคนิคดินน้ำมันล้างรถ

ความรู้เรื่อง ดินน้ำมันล้างรถ เอามาฝาก ชาว Autocarnano เทคนิคที่ให้ความสะอาดเหนือกว่าเดิม ดินน้ำมันทำหน้าที่เหมือน เครื่องดูดสิ่งสกปรกติดแน่นออกจากผิวรถและมีความหนืดหลายระดับ บางชนิดอาจต้องใช้ควบคู่น้ำยาหล่อลื่นที่มากพอจึงจะปลอดภัยกับผิวสี สำหรับใช้กับสีรถเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ผิวเรียบเนียน ในยุคแรก ๆ อู่สีใช้ดินน้ำมันเพื่อเก็บละอองสีส่วนเกินออกจากผิวรถ แต่ก็สามารถเอาสิ่งสกปรกที่เกิดจากสภาพแวดล้อมออกได้ด้วย

ทั้งนี้การลูบดินน้ำมันควรทำประมาณปีละ 1-2 ครั้งก็พอ ขึ้นกับสภาพแวดล้อมและคราบสกปรกเป็นสำคัญ

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะทำการลูบดินน้ำมัน

ดินน้ำมันที่มีขายระบุว่าความแรงปานกลาง อ่อน อ่อนมาก เราควรเลือกแบบอ่อนที่สุดก็เพียงพอกับการทำความสะอาดทั่วไป และดินน้ำมันแบบแรงสุดมักจะทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวรถแม้ว่าจะหล่อลื่นดีขนาดไหนก็ตาม

น้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมัน หลายบริษัทขายน้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมันโดยเฉพาะ แม้ว่าน้ำยาพวกนี้จะใช้งานได้ดี แต่ในความเป็นจริงเราไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเฉพาะก็ได้สามารถใช้ แชมพูล้างรถ หรือน้ำยาล้างรถแบบไม่ใช้น้ำฉีดเป็นน้ำยาหล่อลื่นเวลาลูบดินน้ำมันได้เหมือนกัน และเมื่อเสร็จแล้วก็เพียงล้างแชมพูออก

ผ้าไมโครไฟเบอร์ใช้สำหรับซับน้ำ

ขั้นตอนการทำ

1. ทำความสะอาดผิวรถก่อนลูบดินน้ำมันด้วยการล้างรถและอย่าเพิ่งเช็ดแห้ง น้ำที่ใช้ฉีดล้างแชมพูในขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยเพิ่มความลื่นในการลูบดินน้ำมันได้

ดินน้ำมันล้างรถ

2. แบ่งดินน้ำมันออกเป็น 3-4 ส่วน ถ้าทำดินน้ำมันตกลงบนพื้น ให้ทิ้งชิ้นนั้นไปเลยเพราะอาจเศษอะไรฝังเข้าไปเมื่อนำไปลูบอาจทำให้เกิดรอยได้ การที่แบ่งดินน้ำมันออกเป็นหลายส่วนก็เพื่อป้องกันการทำหลุดมือไปทั้งก้อน และการแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ทำให้การลูบดินน้ำมันทำได้สะดวกขึ้นด้วย

ดินน้ำมันล้างรถ

3. ฉีดน้ำยาบนบริเวณที่จะลูบให้เปียก

ดินน้ำมันล้างรถ

4. ปั้นดินน้ำมันให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างบี้ให้แบน

ดินน้ำมันล้างรถ

5. ใช้นิ้วทั้ง 4 นิ้วกดดินน้ำมันกับผิวรถแล้วถูจนกว่ามันจะลื่นไถลไปบนผิวรถอย่างสะดวก ใช้แรงกดดินน้ำมันไม่ต้องมากแค่อย่าให้กินน้ำมันหลุดจากผิวรถเป็นพอ

6. หลังจากลูบบริเวณที่ต้องการจนเสร็จ ให้ดูดินน้ำมันว่าสกปรกแค่ไหน ถ้าสกปรกมาก ให้บีบ ๆ บี้ ๆ ดินน้ำมันจนกว่ามันจะดูสะอาดอีกครั้ง ถ้าเห็นสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ ๆ ติดอยู่ ให้ใช้เล็บจิกออกจากดินน้ำมันก่อน

7. เช็ดน้ำยาหล่อลื่นบริเวณที่ลูบดินน้ำมันเสร็จแล้วด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อให้แห้งเร็วขึ้น
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก i01.i.aliimg , autogeek , tevasautodetailing เเละ คุณautogeekสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

(Visited 791 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *