ใยกัญชงและป่านผสมกับใยแก้ว ผลิต Be.e สกูตเตอร์ไฟฟ้า

Be.e สกูตเตอร์

บริษัทรักษ์โลกอย่าง แวนอีโค่ (Van.eko) ในประเทศเนเธอแลนด์ เปิดตัว บีอี (be.e) สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ผลิตด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างเส้นใยกัญชงและป่านผสมกับใยแก้ว ความพิเศษอีกอย่างของ บีอี สกูตเตอร์ คือตัวถังใช้เทคนิคพิเศษ โมโนค็อก ที่หล่อขึ้นรูปตัวถังแบบชิ้นเดียวมีความแข็งแรงกว่าปกติ ไม่มีรอยต่อไม่ต้องใช้น็อตหรือเชื่อมต่อโลหะแต่อย่างใด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับบอดี้ของรถแข่งอย่าง F1

Be.e สกูตเตอร์

กัญชง เป็นไม้ล้มลุกมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกัญชา แตกต่างกัน คือ ต่อมน้ำมันของกัญชงมีน้อยกว่า จัดอยู่ในพืชซึ่งให้ประโยชน์หลักทางด้านสิ่งทอเป็นสำคัญ กัญชงมีเส้นใยที่นำมาทำเครื่องนุ่งห่ม วัสดุบอร์ด อุตสาหกรรมหนัก วัสดุทดแทนไม้เนื้อแข็งได้อย่างดีเป็นคุณสมบัติพื้นฐาน

Be.e สกูตเตอร์Be.e สกูตเตอร์

บีอี (be.e) สกูตเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พลัง 5.3 แรงม้า แรงบิดที่ 100 นิวตัน-เมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ 55 กม./ชม. ส่งพลังด้วยแบตเตอรี่ 1.9 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง จำนวน 2 ก้อน ใช้เวลาชาร์จเต็มที่ 2 ชม. สามารถไปได้ไกลกว่า 60 กม. เพราะตัวรถมีน้ำหนักรถเพียง 95 กก. เท่านั้น

Be.e สกูตเตอร์Be.e สกูตเตอร์

ยังไม่เปิดจำหน่ายแต่ให้บริการเช่าแบบรายเดือนโดนมีอัตราค่าเช่าเป็นระยะทาง 1000 กม. คิดเป็นเงิน 170 ยูโร (หรือประมาณ 7000 บาท) ข้อดีก็คือไม่ต้องมาจ่ายภาษีสำหรับรถและค่าซ่อมบำรุงต่าง ๆ เพราะเป็นในรูปแบบเช่า

Be.e สกูตเตอร์Be.e สกูตเตอร์Be.e สกูตเตอร์

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก vaneko

(Visited 378 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *