เริ่มสายการผลิต อีโคคาร์ TOYOTA แล้ว

ยาริส อีโก้คาร์

 

ตามกระแสข่าวอีโคคาร์รุ่นแรกของโตโยต้า จะเป็นแบบแฮทช์แบ็ก หรือรุ่น 5 ประตู และมีการคาดว่าจะเป็นโมเดลเดียวกันกับ “โตโยต้า ยาริส” ใหม่ ที่เพิ่งเผยโฉม ในงาน Auto Shanghai 2013 ประเทศจีน เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ยาริสโมเดลนี้จะไม่ใช่รุ่นเดียวกับที่ทำตลาดในไทยปัจจุบัน ซึ่งจะถูกทำตลาดแทนโดยอีโคคาร์รุ่นใหม่

ยาริส อีโก้คาร์

จากรูปลักษณ์ของโตโยต้า ยาริส ใหม่ ชัดเจนว่าได้มีการพัฒนามาจากรถต้นแบบ Dear Qin เวอร์ชั่นแฮตช์แบ็ก ซึ่งเผยโฉมในงานปักกิ่ง มอเตอร์โชว์เมื่อปีที่แล้ว โดยรถต้นแบบดังกล่าวเวอร์ชั่นซีดาน หรือรุ่น 4 ประตู ได้กลายมาเป็น โตโยต้า วีออส โฉมใหม่ที่ทำตลาดในปัจจุบัน โดยรถทั้งสองรุ่นใช้พื้นฐานตัวถังร่วมกัน

โตโยต้า ยาริส ใหม่ เป็นอีโคคาร์แบบแฮตช์แบ็กที่ใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว ส่วนภายในห้องโดยสารแทบจะไม่แตกต่างจาก โตโยต้า วีออส ใหม่ ขณะที่ขุมพลังของรุ่นยาริสที่จะทำตลาดในไทย จากรายงานของสื่อสำนักต่างๆ ระบุว่าจะวางเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT และยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะให้เลือก

ตามข้อมูลสเปกรถในเว็บไซต์ของโตโยต้าโกลบอล (www.toyota-global.com) จะเห็นว่ามิติตัวถังของทั้งโตโยต้า วีออส และยาริส ใหม่ เท่ากันในส่วนของความกว้าง 1,700 มม. ความสูง 1,440 มม. และระยะฐานล้อ 2,550 มม. มีเพียงความยาวรวมตัวถังที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นธรรมดาของรถแบบแฮตช์แบ็กกับซีดาน โดยยาริสจะอยู่ที่ 4,113 มม. และวีออสยาว 4,410 มม.

 

 

(Visited 226 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *