Lamborghini Aventador

 

Aventador นั้นเป็น Genration ของ V12 ถัดจาก Murcielago SV และชื่อของมันมาจากกระทิงตัวหนึ่งที่มีความแข็งแกร่งและดุจนยากจะควบคุม จึงต้องถูกคนรุมแทงตายในที่สุด แต่ตำนานของมันก็ได้ถูกฝังลงไปในเจ้ากระทิงตัวนี้ ที่มีรูปร่างทรวงทรงที่น่าหลงไหลและถ้ามองผิวเผินมันอาจจะคล้ายกับ Reventon แต่มีขนาดใหญ่กว่า ที่ลงตัวด้วยความกว้าง 2030 มม. ยาว 4780 ม.ม. สูงเพียง 1136 มม. ถ้าหากถามว่าทรวดทรงที่ดูดุดันแบบนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร ดีไซน์เนอร์สารภาพว่า”แมลงสาบครับ” ถ้าดูให้ดีๆก็จะเห็นว่ามันคล้ายอยู่ไม่น้อยเลย แล้วลงด้วยเส้นสายการออกแบบที่เน้นสร้างความโฉบเฉี่ยวและดุดันไปพร้อมกัน ในขณะที่ เบื้องล่างลงตัวด้วยล้อขอบ 19 นิ้ว พร้อมยาง 255/35 ในขณะที่ด้านหลังใหญ่กว่าเล็กน้อยกับขอบ 20 นิ้ว ที่ลงตัวพร้อมยาง 335/30

Lamborghini_Aventador
จุดเด่นในรถคันนี้ที่เราจะอดเล่าไม่ได้คือขุมพลังที่ค่ายกระทิงดุนี้ตัดสินใจใส่เครื่องยนต์บล็อกใหญ่เป็นพิเศษ จากรหัส LP700-4 นั้นมาจากคำว่า Longitudinal Posterior ซึ่งมีความหมายถึงเครื่องวางยาว บริเวณกลางลำรถ ส่งกำลัง 700 แรงม้าไปยังล้อทั้ง 4 และเป็นเครื่อง V12 6.5 ลิตร รุ่นใหม่ ส่วนแรงบิดก็ดีขึ้นเช่นกันมากถึง 690 Nm ที่ตอบสนองดีกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 30 kw และ 30 Nm

2013_lamborghini_aventador
กำลังทั้งหมดจะถูกขับผ่านชุดเกียร์ ISR (Inipendent Shifting Rod) 7 สปีด มีน้ำหนัก 1575 kg เพราะตัวถังทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคันภายใต้การร่วมมือกับค่ายวิศวกรรมการบินอย่างโบอิ้ง ทำเวลาเร่งจาก 0-100 กม/ชม ภายใน 2.9 วินาที ในขณะที่ท็อปสปีดก็สูงถึง 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และควบคุมด้วยการทำงานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถเลือกขับได้ 3 โหมด คือ Strada, Sport และ Corsa

2013_lamborghini_aventador2013_lamborghini_aventador2013_lamborghini_aventador
ด้านความปลอดภัยก็มั่นใจได้ครับ โดยเฉพาะ ระบบเบรคที่ขนาดใหญ่ 16 นิว้ พร้อมคาลิปเปอร์เบรค 6 พอท ทางด้านหน้า ส่วนด้านหลังจานเบรคขนาด 15 นิ้ว พร้อม คาลิปเปอร์ 4 พอท เอาอยู่ได้อย่างง่ายดายหายห่วง และจุดเด่นของมันที่ขาดไม่ได้อีกจุดเลยครับ คือประตู ประตูแบบนี้ไม่เคยมีแบรนด์ไหนทำมาก่อน มันพัฒนามาจาก Scissor doors ของ Murcielago เพียงเพื่อความสะดวกเวลาเข้า-ออก จึงออกมาเป็นอย่างที่เห็น

Lamborghini Aventador เป็นรถรุ่นใหม่ที่ทำลายสถิติหลายๆอย่างที่ค่ายกระทิงเปลี่ยวเคยสร้างไว้ เช่น Mucielago ที่เคยเป็นรถที่หลายคนหมายปอง เพราะมีตัวถังที่ใหญ่กว่าและอัตราเร่งที่ดีกว่าถึง 0.3 วินาทีครับสำหรับราคาแมลงสาบยักษ์ตัวนี้ พี่แชมป์ Niche Cars เคาะไว้ให้ที่ 36.5 ล้านบาท

Lamborghini_Aventador

Lamborghini Aventador Lp700-4 มีทั้งหมด 13 สี แอดมินจะเรียงชื่อสีตามภาพจากซ้ายไปขวาบนลงล่างนะครับ…
Arancio-Argos ส้มแดง
Arancio-Atlas ส้ม
Giallo-Evros เหลืองเงา
Bianco-Canopus ขาวด้าน
Bianco-Lsis ขาวมุก
Giallo-Orion บลอนด์เงิน
Grigio-Antares เทา
Grigio-Estoque เทาดำ
Nero-Pegaso ดำเงา
Nero-Aldebaran ดำเงา (จะดำมากกว่าและเงาน้อยกว่า Pegaso)
Nero-Nemesis ดำด้าน
Marrone-Apus น้ำตาลเข้ม
Blu-Hera น้ำเงินกรมท่า

ที่มา SupercarS Xpert

(Visited 1,373 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *