สาธิตป้องกันภัยโจรกรรมรถยนต์ จาก สตช

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการโจรกรรมทรัพย์สินภายในรถหรือโจรกรรมรถ โดยใช้วิธีการรบกวนสัญญาณรีโมทรถยนต์พร้อมสาธิตการรบกวนสัญญาณรีโมทรถยนต์ โดยได้รับความร่วมมือจากอาจารย์ดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมสาทิต

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

นอกจากนี้ศูนย์ปราบปราบโจรกรรมรถยนต์ ได้เปิดตัวแฟนเพจ รถหายของ Facebook ที่เป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์ปราบปราบโจรกรรมรถยนต์ กับ สถานีวิทยุกระจายเสียง สวพ91ใช้เป็นสื่อในสังคมออนไลน์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
ด้าน นายดุสิต กล่าวว่า ลักษณะวิธีการโจรกรรมโดยวิธีการรบกวนสัญญาณรีโมทที่ใช้ในการล็อกประตูรถยนต์ คนร้ายจะอาศัยรถที่ใช้สัญญาณความถี่ของรีโมทรถยนต์ใกล้เคียงกัน ในระยะห่างประมาณ 30 เมตร โดยเมื่อกดรีโมทรถยนต์คันที่ 1 ค้างทิ้งไว้ และกดรีโมทรถยนต์คันที่ 2 เพื่อกดเปิด/ปิดรถ รีโมทของรถยนต์คันที่ 2 จะไม่ทำงาน (ไม่สามารถใช้เปิด/ปิดประตูรถได้) ซึ่งเทคนิคดังกล่าว ทำให้คนร้ายนำไปประยุกต์ใช้กับรถของคนทั่วไป ที่เมื่อคนขับลงจากรถ แล้วกดรีโมทเพื่อล็อกรถ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
จากนั้นเดินจากไปโดยไม่ได้ทำการตรวจสอบอีกครั้ง ว่าประตูรถของตนล็อกแล้วหรือไม่ คนร้ายจึงอาศัยช่วงจังหวะที่เจ้าของรถไม่อยู่ เข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินภายในรถ และบางครั้งอาจโจรกรรมรถไปทั้งคัน ผู้ใช้รถจึงควรตรวจสอบรถทุกครั้งว่าหลังจากกดรีโมทแล้ว รถของท่านล็อกเรียบร้อยแล้วหรือยัง และควรระวังอันตรายจากรีโมทรถยนต์ไม่ล็อกด้วย
สำหรับสถานที่ได้รับการร้องเรียนว่าเกิดเหตุดังกล่าวบ่อยที่สุด ยังคงเป็นลานจอดรถในห้างสรรพสินค้า

ขอขอบคุณข้อมูล  www.posttoday.co

(Visited 199 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *