ตรวจสอบ ‘แจ๊ซ-ซิตี้’เสี่ยงไฟไหม้!เสี่ยงไฟไหม้!

แจ๊ซ-ซิตี้’เสี่ยงไฟไหม้!

รายงานข่าวจากฮอนด้า มอเตอร์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์เตือนเจ้าของรถยนต์รุ่นฟิต(Fit) หรือแจ๊ซ(Jazz) ที่ผลิตในช่วงปี 2550-2551 จำนวน 6.86 แสนคัน จาก 57 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงในสหรัฐอเมริกากว่า 1.4 แสนคัน ให้จอดรถไว้ข้างนอกโรงจอด จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบและแก้ไขสวิตช์กระจกประตูด้านข้างจากศูนย์บริการฮอนด้า เนื่องจากการเปิด-ปิดสวิตช์กระจกน้ำอาจไหลเข้า ส่งผลทำความเสียหายกับระบบ และเกิดเป็นภาวะร้อนเกินไป ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้

อินเดีย เรียกรถรุ่นซิตี้กว่า 4 หมื่นคันมาแก้ปัญหาเดียวกัน ทำการแก้ไขสวิตช์กระจกเช่นเดียวกัน เนื่องจากพบปัญหาเช่นเดียวกันรุ่นแจ๊ซ/ฟิต ที่ทางฮอนด้า มอเตอร์ ได้แจ้งเตือนออกมา โดยมีการระบุว่าฮอนด้า อินเดีย ต้องเรียกรถรุ่นซิตี้เจนเนอเรชันที่ 2 ระหว่างปี 2007-2008 จำนวนกว่า 42,672 คัน แต่การเรียกกลับมาแก้ไขครั้งนี้ไม่รวมฮอนด้า ซิตี้ เจนเนอเรชันที่3 และรุ่นแจ๊ซในอินเดียด้วย ขณะที่ฮอนด้า ประเทศไทย เร่งตรวจสอบด่วน หากพบปัญหาพร้อมแก้ไขและเปลี่ยนอะไหล่ฟรี

ทั้งนี้ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์เตือนครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังพบว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จากการเรียกรถคืนเมื่อปี 2553 ยังไม่สามารถทำให้ระบบทำงานได้อย่างปลอดภัยเพียงพอ แต่อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าระบุว่ายังไม่มีรายงานความเสียหาย หรือบาดเจ็บจากกรณีดังกล่าว แต่เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้น จึงได้ประกาศเตือนและเปลี่ยนอะไหล่รถที่มีการเรียกกลับทุกคันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

(Visited 38 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *