ต้นแบบสุดล้ำ รับส่งผู้ขับขี่-หาที่จอดอัตโนมัติจาก Volvo

วอลโว่

บริษัทรถยนต์ทั้งหลายพยายามพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ขับขี่มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีฟอร์ด (Ford) ที่พัฒนาระบบถอยจอดอัตโนมัติจนเป็นที่นิยม และออดี้ (Audi) ที่พัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติร่วมกับกูเกิล (Google) ในขณะนี้

Volvo
และถึงคราวของค่ายรถจากประเทศสวีเดนอย่างวอลโว่ (Volvo) ที่เผยแผนการพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเช่นกัน แต่จะแตกต่างจากบริษัทรถที่กล่าวไปข้างต้น เพราะวอลโว่จะพัฒนาให้สามารถรับส่งผู้ขับขี่และหาที่จอดรถในลานจอดรถได้ด้วยตัวรถเอง

จอดอัตโนมัติจาก Volvo
การทำงานของระบบดังกล่าวจะเริ่มทำงานเมื่อผู้ขับขี่ถึงที่หมายและมีลานจอดรถสำหรับรถจอดอัตโนมัติรองรับ โดยผู้ขับขี่สามารถลงจากรถได้ทันที แล้วสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนให้รถเข้าจอด โดยรถจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุต่าง ๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และหาที่ว่างสำหรับจอดรถ เมื่อรถของเราได้ที่จอดแล้ว มันจะส่งตำแหน่งในลานจอดรถให้เราทราบ และเรายังสามารถสั่งให้รถของเรากลับมารับเราผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

จอดอัตโนมัติจาก Volvoจอดอัตโนมัติจาก Volvoจอดอัตโนมัติจาก Volvo
เทคโนโลยีดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นพัฒนา ซึ่งนอกจากจะพัฒนาเทคโนโลยีหาที่จอดสุดล้ำแล้ว วอลโว่ยังเคยพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่สามารถขับเป็นขบวนตามรถบรรทุกด้วยความเร็ว 90 กม./ชม. เป็นระยะทางกว่า 193 กิโลเมตรมาแล้วด้วย โดยวอลโว่เผยว่าจะนำเทคโนโลยีสุดล้ำทั้งสองติดตั้งลงในรถรุ่นใหม่ภายในปี 2014 ตรงกับช่วงเปิดตัววอลโว่ เอ็กซ์ซี 90 โฉมใหม่ (Volvo XC90 2015)

ข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

(Visited 150 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *