รีวิว Mitsubishi Attrage (แอททราจ) จาก Mew Minor Change

บอกตามตรงว่าผมรู้สึกถึงความละอองความฮอตฮิตของรถยนต์ Eco Car 4 ประตูคันใหม่ล่าสุดจาก Mitsubishi อย่างเจ้า Mitsubishi Attrage (มิตซูบิชิ แอททราจ) คันนี้มากมายเหลือเกิน และผมก็เชื่อว่าสมาชิก Attrage Club Thailand ทุกท่านคงจะรอรีวิว Attrage กันอยู่อย่างใจจดใจจ่อแน่นอนเลยใช่มั้ยละครับ วันนี้ผมออกไปธุระทั้งวันเลยแต่ก็มิวายติดตามข่าว Toyota Corolla Altis อยู่ด้วย และแหม่…แว๊บไปเห็นรีวิว Attrage ของ MEW MINOR CHANGE เข้าให้ เลยเก็บมารีเมคให้อ่านกันครับ

Mitsubishi-Attrage-Review

รูป Mitsubishi Attrage (แอททราจ) สีดำ

วันนี้ไปเจอเจ้านี้มา เจ๋งเป็นบ้า !!!! เจ้าสีดำ เตะตาตั้งแต่ไกล มันไม่ได้ดูตาโปนมากเกินไปเหมือนที่เห็นในเว็บ สีดำๆ ช่วยขับให้ กระจังหน้า และกรอบไฟตัดหมอกดูเด่นมากๆ ถ้าผมซื้อ ผมจะซื้อรุ่นสีดำแน่นอน 100%! สิ่งที่ทำให้มันดูดี คือเราจะมองเห็นจมูกของรถโครเมี่ยมเด่นชัด โคมไฟหน้าที่ดูเด็ดเดี่ยว โดยไม่ต้องเห็นทรงของปาก ว่ามันจะยิ้ม ยิงฟันอยู่ หรือทำปากบึ้ง จากการที่ได้พิจารณาตัวจริงซักพัก คิดว่ารุ่นนี้ปากไม่สวย อาจจะเป็นเพราะส่วนอื่นๆ ดูโดดเด่นกว่า ส่วนภายในนั่งสบายมาก ยิ่งด้านหลังที่มีที่วางแขนกลางหนาๆ ยิ่งเยี่ยมยอด พื้นที่ว่างหัวเข่า knee room หลังก็เยอะ head room หลังคาก็โค้งลงมาพอดีๆ ไม่ให้หัวชนกับเพดาน นี่มันจงใจแก้ไขปัญหา Almera เลยหนิ !!! ด้านท้ายมีจุดให้ติบ้างนิดหน่อย สำหรับรถ hatchback ที่มาต่อตูดทีหลัง แต่โดยรวมก็ผ่านได้ ไม่น่าเกลียด ถ้าไม่ชอบ Almera ก็สามารถซื้อ Attrage ได้ เพียงแต่สีที่สวยสำหรับผมอาจจะมีแค่สีดำนี่สิ เพราะการไม่เห็นปากมันทำให้ดูดีมากๆ ความประหยัด 22km/l ยังเคลมอยู่เหมือนเดิม แล้วเรื่องเสียงดัง ไม่ได้แก้ หรือแก้ไปแล้วยังไม่รู้ได้ แต่เห็นแล้ว อยากเอา Mirage ที่เป็นรถบริษัทไป turn จริงๆ น่าจะขายดีแน่นอน แม้ว่า design จะเป็นแบบรถยุคปี 2005-2010 มากไปหน่อย แต่ชอบสุดๆ ก็รุ่นรองท๊อป GLS CVT 520,000 บาทนี่หล่ะครับ เบาะผ้าสีดำ กับรถสีดำ FIN มากๆ ของเล่นหลักๆ อย่างแอร์ออโต้ Push start มาเพียบพร้อม แต่ถูกกว่า Almera รุ่น 1.2 VL CVT ราคา 599,000 บาท ถึง แปดดดดดดดหมื่นนนนนนนนนนบาททททททททท !!!! ไม่ฮิตให้มันรู้ไปสิ !

Mitsubishi-Attrage-Review

รูปที่วางแขนเบาะหลังของ Mitsubishi Attrage (แอททราจ)

(ไปดูคนเดียวถ่ายได้แค่นี้) บังมันน่านั่งทุกที่นั่งเลย ด้านหลัง ผมได้วางแขนซ้ายบนที่วางแขนตรงกลางที่ดึงลงมาได้ ที่บอกว่า Brio Amaze กินขาด เรื่องที่นั่ง บอกได้เลยว่า ถ้านั่นเป็นแค่ข้อดีอย่างเดียวของมัน หันมานั่ง Attrage ดีกว่า ตรงจุดนี้ที่ Vios ตัด option เบาะหลังทำอะไรไม่ได้น่าจะทำให้ Mitsubishi ยิ้มแฉ่งออกมา เพราะด้านหลัง Attrage มีดีเหนือกว่า ส่วนหลังเบาะ มี future board ออกมาทักทายเช่นเคย in trend ในสไตล์รถประหยัดต้นทุน ถ้า turn Mirage ได้ อยากเอาไป turn จังคร้าบบบบ !

รูปภายใน-คอนโซลหน้า Mitsubishi Attrage (แอททราจ)
รูปภายใน-คอนโซลหน้า Mitsubishi Attrage (แอททราจ)
พอใจมากกับภายในรุ่นรองท๊อป แม้พวงมาลัยจะยังคงโล้นๆ แต่ยังคาดหวังลึกๆ ว่า จะสามารถเบิกห้าง พวงมาลัย Bloom edition ของ Mirage มาใส่ให้ได้ สิ่งที่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจกับรุ่นท๊อป Mirage ก็คือหน้าจอ ที่ดูแย่เกินไป ทำให้เหลือจุดเดียวที่ดูดีก็คือแอร์ออโต้ แต่ Attrage ที่จับแอร์ออโต้มาคู่กับวิทยุปกติ แค่นี้ก็สวยมากแล้ว เพราะปุ่มทั้งหมดถูกออกแบบมาให้เข้ากัน และ Mirage spec ญี่ปุ่น ก็จับคู่คอนโซลแบบนี้เช่นกัน รุ่นท๊อป Attrage ก็ดี มีหน้าจอที่สวยกว่า Mirage แต่เบาะหนังสีเบจเลอะง่าย อาจจะทำให้รู้สึกไม่ดีสำหรับคนชอบภายในสีดำ ฐานเกียร์ ยังอุตส่าห์ออกแบบตกแต่งใหม่ ให้ดูดีและแตกต่างจาก Mirage มิตซู จัีดเต็ม!

รูป Mitsubishi Attrage (แอททราจ) สีดำอีกมุมหนึ่ง
รูป Mitsubishi Attrage (แอททราจ) สีดำอีกมุมหนึ่ง
รูปที่เก็บสัมภาระท้ายรถ Mitsubishi Attrage (แอททราจ)
รูปที่เก็บสัมภาระท้ายรถ Mitsubishi Attrage (แอททราจ)

ที่เก็บสัมภาระดูกว้างใหญ่ไพศาล Lancer EX ที่ขายไม่ดี ส่วนหนึ่งเพราะราคาแพงดูไม่คุ้ม แต่ Attrage และ Mirage ค่อนข้างจะจัดการเรื่องนี้มาดี ทำให้คนที่คิดจะซื้อรถเล็กระดับ B car อาจจะหันมามองก็ได้ ถ้าอยากประหยัดน้ำมัน พื้นที่กว้างขวาง เหมาะสมจะติดแก๊สก็ได้

รูป Mitsubishi Attrage (แอททราจ) จากมุมด้านข้างบ้าง
รูป Mitsubishi Attrage (แอททราจ) จากมุมด้านข้างบ้าง

ด้านข้างจะดูหลังคาโปร่งๆ เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ head room มีเยอะ แต่ก็ทำให้รถทั้งคันดูป้อมๆ ไปนิดนึง ได้อย่้างก็ต้องเสียอย่างล่ะครับ

รูปเครื่องเล่นวิทยุ CD/DVD ของ Mitsubishi Attrage (แอททราจ)
รูปเครื่องเล่นวิทยุ CD/DVD ของ Mitsubishi Attrage (แอททราจ)

ความรู้สึกซ่อนลึกๆ บอกว่า สเปค Attrage จัดมาสำหรับคนที่อยากใช้รุ่นต่ำสุด แต่เกลียด option ที่น้อยไป อยากใช้รุ่นท๊อปแต่เบื่อที่แพงเกิน ผสมคลุกกันออกมาเป็นรุ่น รองท๊อป 520,000 (530,000 หลังจากช่วงเปิดตัว) รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตรงคันเกียร์ ถือว่าน่าประทับใจ รถที่มีฐานเกียร์เป็นขั้นบันได ในกลุ่ม eco car ตอนนี้มีแค่ Attrage/Mirage กับ Yaris Eco ที่กำลังจะมาใหม่ ฐานเกียร์แบบนี้ ทำให้การขับสบาย ลื่นคล้องมากๆ เรียกได้ว่าถ้าใครเคยใช้เกียร์ขั้นบันไดมาก่อนจะค่อนข้างติด จนไม่อยากกลับมาใช้เกียร์รางตรงอีก เสียดายที่ Swift Eco ไม่ยอมใช้แบบขั้นบันได เหมือน Swift 1.5 เหมือนกัน

อยากได้รถซีดานดีๆ คุ้ัมๆ function ครบ ชอบวิ่งแบบประหยัดน้ำมันเป็นชีวิตจิตใจ ที่นั่งนั่งสบายทุกตำแหน่ง เป็นครอบครัวเพิ่งเริ่มต้น หรือคนที่ตั้งใจซื้อรถเล็กๆ ประหยัดน้ำมันเพื่อทำมาหากินเก็บเงิน Attrage เป็นรถ eco car ที่น่าสนใจมากๆ ครับ Attrage เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Almera ในตลาดเมืองไทย แต่ทำไมน้อ ไม่อยากเอาทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันเลย เป็นเพราะต่างฝ่ายมีสไตล์ในเรื่องรูปลักษณ์ที่ดีเด่นไปคนละแบบ คันนึงใหญ่เทียบระดับกับ C segment ในบางด้าน อีกคันนึงมีขนาดเท่าๆ กับรถ B segment รุ่นเก่า แต่มี function ครบในราคาต่ำ จนรู้สึกว่ามันแบ่ง segment กันภายในตลาด eco car อีกที ที่มีตั้งแต่รถใหญ่มากอย่าง Almera ไปจนถึงรถที่เล็กมากสุดๆ อย่าง Brio แต่ทุกๆ รุ่นก็เน้นขับประหยัดนั่งสบายๆ เหมือนๆ กัน เยี่ยมจริงๆ !
จบแล้วครับสำหรับรีวิว Mitsubishi Attrage ฉบับมินิจาก MEW MINOR CHANGE ครับผม

(Visited 807 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *