เตรียมใช้ กลางเดือนตุลาคม 55 ป้ายทะเบียนรถยนต์แบบใหม่ รับการซื้อรถใหม่ได้ถึง 157 ปี

กรมขนส่งทางบก เตรียมใช้ป้ายทะเบียนรถแบบใหม่ มีตัวเลขนำหน้าตัวอักษร กลางเดือนตุลาคมนี้ คาด รองรับการซื้อรถใหม่ได้ถึง 175 ปี หลังจากที่หมวด ฆฮ ที่ผลิตเสร็จสิ้นไปแล้วได้หมดลง ป้ายทะเบียนแบบใหม่จะมีการเพิ่มตัวเลขด้านหน้าอีกหนึ่งหลัก

http://youtu.be/G3JAntoZdwU

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ในกลางเดือนตุลาคมนี้ จะนำป้ายทะเบียนรถรูปแบบใหม่ออกมาใช้ เป็นป้ายทะเบียนที่มีตัวเลขนำหน้าตัวอักษร เช่น 1 กก 1111 จากเดิมคือ กก 1111 เท่านั้น เพราะป้ายทะเบียนตัวอักษรหมวดสุดท้ายคือ ฆฮ ใกล้จะหมดลง โดยที่ทาง ขบ. ก็ได้ส่งป้ายทะเบียนรูปแบบใหม่ 4 ล้านป้ายให้ทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แล้ว คาดว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการในตลาด ทั้งนี้ เชื่อว่าป้ายทะเบียนรูปแบบใหม่จะรองรับการซื้อรถใหม่ได้มากถึง 175 ปี

นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ป้ายทะเบียนรูปแบบเดิมตัวอักษรหมดเร็ว เป็นเพราะนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลที่กระตุ้นการซื้อรถของประชาชนมากขึ้น อย่างไรก็ดี ปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น ไม่น่ามีผลต่อการจราจร เพราะการจราจรที่ติดขัดทุกวันนี้ เป็นเพราะฝนตกหนักจนมีน้ำท่วมขัง หรือการขับขี่รถยนต์ไม่ถูกกฎหมาย เช่น การขับรถคร่อมเลนของรถขนส่งสาธารณะ เป็นต้น หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนมากกว่า

นายสมชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ทาง ขบ. อยู่ในช่วงเสนองบประมาณ 40 ล้านบาท เพื่อนำไปทำป้ายทะเบียนให้ผู้ที่ได้รับป้ายทะเบียนแตกลายงา ถ้าหากงบประมาณดังกล่าวได้รับการอนุมัติแล้ว จะเริ่มทำป้ายทะเบียนใหม่แก่ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

(Visited 115 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *